• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Thông tin mới

NÔNG TRƯỜNG BA VÌ – TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BÒ VÀ ĐỒNG CỎ NGÀY NAY.

GIỐNG BÒ THỊT MỚI TRÊN ĐỒNG CỎ ĐỔI MỚI !

      Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng quê nhỏ nằm ở ngoại thành Hà Nội, nơi những cánh đồng cỏ xanh non ngút ngàn chạy dài tít tắp lên chân núi Tản Viên. Những buổi chiều lang thang tôi thường ngắm đàn bò thẩn thơ gặm cỏ trên những cánh đồng mơn mởn dưới bầu trời xanh ngắt. Bởi vậy, mỗi khi nhìn thấy đàn bò và đồng cỏ tôi thường mơ mải về ước mơ nhỏ nhoi sau này lớn lên sẽ tìm được những giống bò và giống cỏ mang lại năng suất cao giúp nâng cao đời sống người dân và góp phần vào việc nâng cao vị thế “đất bò Ba Vì” trên bản đồ bò Việt Nam.

      Lớn lên khi được học tập và công tác tại Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì, tôi càng hạnh phúc hơn khi được góp sức mình vào sự phát triển của ngành chăn nuôi bò tại địa phương. Mỗi khi đi thực tế, nhìn thấy đàn bò Senepol nhập ngoại đang khoan khoái lững thững gặm cỏ trên bãi cỏ ruzi xanh rì tôi lại cảm thấy vô cùng may mắn khi được sinh ra – lớn lên – làm việc tại nơi tuyệt vời này.

       Những tháng năm nghiên cứu và phát triển, Trung tâm đã quyết định sử dụng giống bò Senepol để có thể tận dụng được hệ sinh thái tuyệt vời nơi chân núi Tản và cũng làm thay đổi quan niệm chăn nuôi của người dân, hướng đến nông nghiệp sạch và vững bền. Những nghiên cứu cho thấy giống bò senepol rất phù hợp cho việc chăn thả với khả năng gặm cỏ tốt và bản tính ôn hòa. Ngoài ra, bò còn có khả năng tự tìm kiếm những khu vực cỏ tốt để ăn. Và điều tuyệt vời hơn cả là bò senepol có khả năng chịu được nhiệt độ nên thời gian chăn thả trên đồng cỏ có thể kéo dài mà không ảnh hưởng làm tăng tới nhiệt độ trực tràng (Wildeus,1987), đặc điểm này hoàn toàn phù hợp với những địa phương được thiên nhiên ưu đãi như Ba Vì.

  

       Để có thể phát triển giống bò tuyệt vời này thì đồng cỏ là điều kiện không thể thiếu, bởi vậy Trung tâm đã xây dựng một hệ thống đồng cỏ ruzi rộng lớn và được chia thành từng lô, bò được cho ăn từng lô một, từ đầu đến cuối, nhờ đó chân bò khỏe mạnh hơn, săn chắc hơn và việc ăn theo từng lô trong một khoảng thời gian sau đó quay vòng lại sẽ đảm bảo thời gian tái sinh của cỏ. Sở dĩ cỏ ruzi được lựa chọn bởi giống cỏ này có nhiều đặc tính vượt trội phù hợp với việc nuôi bò chăn thả. Cỏ ruzi là giống cỏ lâu năm, thân bán bò, thân và lá có lông mịn, hàm lượng Protein thô đạt đến 10-13 % rất ngon miệng gia súc. Cỏ có thể cao tới 1,5 m. Rễ chùm, phát triển mạnh và bám chắc vào đất. Cỏ có khả năng chịu được giẫm đạp cao nên có thể trồng làm bãi chăn thả gia súc, có tác dụng chống xói mòn đất bề mặt rất tốt, đặc biệt khi trồng xen với cỏ Vetiver. Cỏ ruzi phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau, cho năng suất cao nơi đất giàu dinh dưỡng, đất thoát nước tốt, nơi có luợng mưa cao, phản ứng mạnh với phân bón, đặc biệt phân đạm. Năng suất xanh của cỏ ruzi có thể đạt 80- 100 tấn/ha/năm. Trồng 1 lần có thể thu hoạch 3-5 năm.

      Với điều kiện chăn thả rộng lớn, lượng thức ăn sạch cùng với không khí mát mẻ dưới chân núi Tản, những chú bò của Trung tâm càng ngày càng trở nên khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn. Việc chăn thả tự nhiên cũng đem đến lợi ích về kinh tế cho bà con nông dân như: giảm thiểu công cắt cỏ tươi vào chuồng, giảm lượng cỏ ủ chua nhưng trên hết là tạo cho bò một cuộc sống hạnh phúc khi được rong ruổi trên những bãi cỏ xanh và tận hưởng nguồn thức ăn dồi dào.

Đàn bò được nhập từ Mỹ về Việt Nam đã 8 tháng, hiện nay đàn bò được đánh giá “đẹp” cả ngoại hình lẫn thể chất

      Với sự phát triển về mặt khoa học ngoài việc đạt được những giống bò có phẩm chất tốt hơn nhưng cũng không quên hệ sinh thái xanh để phát triển nông nghiệp bền vững . Điều này đã trở thành hình ảnh vừa sống động, vừa gần gũi lại vô cùng thanh tú không chỉ đọng lại mãi trong tâm tưởng của tôi mà hi vọng hình ảnh tuyệt vời này sẽ còn níu giữ những du khách đến thăm vùng đất xinh đẹp – Ba Vì.

Theo T.S Tăng Xuân Lưu – Nguyễn Hải Anh

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974. HOTLINE: 0359714811