• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tin tức

ROBOT CHĂN NUÔI BÒ SỮA TỪ A ĐẾN Z

      Một hộ nông dân nuôi bò sữa ở bang New South Wales, Australia đã sử dụng robot chạy bằng năng lượng mặt trời để điều khiển đàn bò sữa từ A đến Z.

Quyết định táo bạo

Trong một cuộc họp mặt gia đình vài năm trước, John và Kay Smith đã quyết định thay đổi tại một trong hai trang trại của họ ở ngoại ô Bulahdelah, Australia. Ông Smith cho biết: “Hệ thống sản xuất sữa truyền thống sắp xếp theo kiểu hình xương cá đã không còn hiệu quả. Nó đã làm chúng tôi tốn nhiều thời gian và tiền bạc, nên trăn trở của chúng tôi là làm thế nào để có thể nâng công suất sữa và giúp việc chăn nuôi hiệu quả hơn”.

Bò sữa thích thú tận hưởng mát xa trước khi đi vào khu vắt sữa. Ảnh: Michael Cavanagh

“Sau rất nhiều tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo, robot mới ra đời là một lựa chọn tuyệt vời. Nó mang đến cho chúng tôi rất nhiều cơ hội mà ngày xưa không thể có được, vì vậy chúng tôi quyết định lập ra kế hoạch mới”, ông Smith nói thêm.

Một trong những điều hài lòng nhất và mang lại hiệu quả kinh tế so với trước đây chính là chiếc bàn chải lông cứng được tự động kích hoạt để mát xa cho những con bò sữa, giúp đạt năng suất cao hơn.

Theo dõi sức khỏe, sản lượng

Cứ đến giữa buổi hàng ngày, đàn bò lại nối đuôi nhau đi ngang qua một hệ thống cổng tiến về khu vực vắt sữa sử dụng công nghệ do Thụy Điển xây dựng. Trước tiên những con bò sẽ dừng lại để tận hưởng cảm giác sảng khoái khi được chiếc bàn chải mát xa dọc theo lưng và hai bên sườn giúp thư giãn trước khi tiến vào khu vực vắt sữa. Sau khi vào, chúng bắt đầu được cho ăn trong khi đó vẫn vừa được laser để kiểm tra bầu vú. Nước ấm được phun lên để rửa sạch núm vú và kích thích sữa. Quá trình vắt sữa sẽ được kết nối với máy tính để đánh giá và đọc kết quả chi tiết các thông số theo thời gian thực và đánh giá một cách tổng thể. Điều này không những cho phép theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bò sữa mà còn giúp kiểm tra các nguy cơ tiềm ẩn.

Sau khi hoàn thành khâu vắt sữa, từng con bò lại lần lượt di chuyển sang một lối đi khác dẫn chúng đến các bãi chăn thả. Mỗi phiên vắt sữa tại đây tối thiểu cách nhau 7 giờ đồng hồ. Nếu những con bò mải đi lang thang kiếm thức ăn hoặc quên cả đường về để tận hưởng mát xa thì chúng sẽ được cảnh báo thông qua thẻ từ gắn ở tai để nhắc nhở.

Hiện tại có khoảng 100 con bò được vắt sữa mỗi ngày, nhưng mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là 200 con. “Có khả năng những con bò sẽ được vắt sữa 3 lần/ngày, nhưng đó không phải là mục tiêu chính mà chúng tôi đặt ra”, ông Smith chia sẻ.

Mọi công đoạn đều được vận hành bằng năng lượng mặt trời, đảm bảo trách nhiệm về môi trường. Nhà tư vấn Nick Bullock đã có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình để xây dựng thành công robot này. Ông cho biết, một phần quan trọng của thiết kế là sử dụng các tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà để bổ sung năng lượng. Với hệ thống robot mới, ông Smith không còn phải thức dậy từ lúc 5:30 sáng, thậm chí đôi khi còn ngủ đến 7:00 sáng.

>> “Mỗi khi ngồi trong nhà nhìn qua cửa sổ, tôi có thể quan sát đàn bò đang di chuyển về khu vắt sữa và có thể theo dõi được mọi thứ qua chiếc điện thoại di động thông minh của mình”, Kay Smith – một trong những người chủ trang trại chia sẻ.

Phương Ngọc

Nguồn : Tạp chí Người chăn nuôi

 

 
 

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974. HOTLINE: 0359714811