• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Dịch tả lợn châu Phi

CÂU TRẢ LỜI CHO 4 CÂU HỎI HÀNG ĐẦU VỀ BỆNH SỐT LỢN Ở CHÂU PHI

Jennifer Shike

Ngày 17 tháng 3 năm 2020 02:18 chiều

Khi nói đến sốt lợn châu Phi (ASF), bác sĩ thú y trưởng của Ủy ban Thịt lợn Quốc gia Dave Pyburn nói rằng có bốn câu hỏi lớn mà các nhà chăn nuôi hỏi ông về loại virus chết người này ở lợn ở Châu Á và Châu Âu.

Ngay bây giờ, tất cả chúng ta đều đề phòng – cả an toàn sinh học quốc gia và an toàn sinh học trang trại – bởi vì chúng tôi hoàn toàn không muốn thấy loại virus này đến Hoa Kỳ, theo ông Py Pyburn.

  1. Làm thế nào chúng ta có thể cải thiện an toàn sinh học quốc gia?

Nguy cơ số một khi mang vi-rút ASF vào Hoa Kỳ là do khách du lịch mang theo các sản phẩm thịt lợn nhiễm ASF hoặc mang vi-rút trên quần áo hoặc giày dép khi họ đến đất nước này, Pyburn nói.

Chúng tôi làm việc với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới để đảm bảo rằng chúng tôi đang làm tốt nhất có thể tại an toàn sinh học quốc gia tại các cảng và sân bay của chúng tôi, ông nói.

  1. Làm thế nào để chúng tôi cải thiện chẩn đoán và giám sát cho ASF?

Pyburn nói rằng Hoa Kỳ có các xét nghiệm chẩn đoán rất hiệu quả và đang nghiên cứu xác nhận các cách dễ dàng hơn để thu thập các mẫu trong trang trại. Chương trình giám sát ASF mà USDA đưa vào khoảng một năm trước sẽ sớm được đánh giá lại. Ông nói rằng các nhà lãnh đạo ngành sẽ ngồi lại với Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA để sửa đổi và cải thiện chương trình.

  1. Hoa Kỳ sẽ xử lý sự suy giảm và xử lý như thế nào?

Cuộc “tập trận” chống ASF vào mùa thu năm ngoái đã cho thấy ngành chăn nuôi lợn sẽ vấp phải khó khăn như thế nào nếu một vụ dịch xảy ra ở Hoa Kỳ. Có những lo ngại – những lo ngại hợp lệ – xuất phát từ cuộc tập trận này về cách thức ngành chăn nuôi lợn sẽ ứng phó.

Không ai sẽ trả lời câu hỏi này cho chúng tôi. Chúng tôi đã tìm ra những cách tốt nhất và tôi bày tỏ cách thức của chúng tôi về những nỗ lực giảm thiểu trong trang trại, và sau đó xử lý an toàn mà không làm lây lan căn bệnh này trong quá trình này, ông Py Pyburn nói.

  1. Khi nào chúng ta sẽ có vắc-xin?

Tất nhiên, những câu hỏi lớn nhất vẫn còn. Khi nào chúng ta sẽ có vắc-xin? Các ứng cử viên tốt nhất cho đến nay là gì? Pyburn tin rằng chúng ta vẫn còn nhiều năm nữa để có một loại vắc-xin thương mại có sẵn ở Hoa Kỳ.

Chúng tôi nghe nói về nhiều loại vắc-xin đã được sử dụng ở Trung Quốc, ông nói. Trong các cuộc thảo luận mà tôi đã gặp với các bác sĩ thú y ở Trung Quốc, có một số vấn đề rất rõ ràng về cả hiệu quả và độ an toàn của các loại vắc-xin đó. Chúng không phải là những thứ mà chúng ta có thể sẽ sử dụng. Có lẽ thứ mà tôi nhiệt tình nhất là loại vắc-xin gần đây được thực hiện tại Plum Island của Gladue và Borca.

Vắc-xin xóa gen (gene-deleted vaccine)  này là một trong những ứng cử viên tốt nhất tại thời điểm này, Pyburn tin tưởng. Bây giờ, điều quan trọng là tìm một đối tác thương mại để có thể thực hiện các nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn hơn nữa để đưa loại vắc-xin này đi theo hướng dẫn cấp phép.

Chúng tôi muốn trồng cây đó ngay bây giờ và trong hai đến ba năm nữa, hy vọng sẽ có một loại vắc-xin trong tay.

Đọc thêm về ASF bởi PORK của Tạp chí Farm:

ASF tiếp tục bùng nổ ở Đông bán cầu, Pyburn nói. ASF Continues to Explode in the Eastern Hemisphere, Pyburn Says

5 cách để giữ vững lập trường của bạn chống lại sốt lợn châu Phi. 5 Ways to Hold Your Ground Against African Swine Fever

Dưới đây là những gì làm cho coronavirus và sốt lợn châu Phi khác nhau. Here’s What Makes Coronavirus and African Swine Fever Different

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. March 17, 2020 02:18 PM Answers to Your Top 4 African Swine Fever Questions. https://www.porkbusiness.com/article/answers-your-top-4-african-swine-fever-questions

 

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586