• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tin tức

CƠN SỐT DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI TẤN CÔNG CÁC TRANG TRẠI NHỎ Ở TỨ XUYÊN, TRUNG QUỐC

       Theo hãng tin Reuters ngày 9 tháng 7 năm 2021: Số lượng lớn lợn chết vì dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở tỉnh sản xuất lợn hàng đầu của Trung Quốc, nông dân và các nhà phân tích cho biết, làm dấy lên lo ngại nó có thể lan rộng hơn nữa khắp miền Nam và làm chậm sự phục hồi sản xuất thịt lợn của Trung Quốc.

       Virus ASF chết người đã quét sạch khoảng một nửa đàn lợn khổng lồ của Trung Quốc trong năm 2018 và 2019 nhưng quốc gia này đã nhanh chóng xây dựng lại phần lớn đàn lợn bị mất vào năm ngoái. Nhưng đã có những đợt bùng phát mới ở miền bắc Trung Quốc trong năm nay, và có nhiều chủng vi-rút lưu hành hơn.

       Giờ đây, tỉnh Tây Nam Tứ Xuyên, nơi sản xuất 48,5 triệu con lợn để giết mổ vào năm ngoái, chiếm khoảng 9% tổng số lợn cả nước, cũng đang chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của virus. Xiao Lin, nhà phân tích của quỹ đầu tư Win & Fun có trụ sở tại Thâm Quyến, cho biết: “Gần đây tình hình Tứ Xuyên khá nghiêm trọng”. Hầu hết những người bị ảnh hưởng là nông dân nhỏ, những người đã nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh để giảm chi phí sau khi giá lợn hơi lao dốc trong những tháng gần đây. Các nông hộ nhỏ vẫn chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong sản lượng lợn hơi ở Tứ Xuyên, nơi địa hình đồi núi hạn chế số lượng trang trại lớn. Ước tính thiệt hại khoảng 10% đến 15% tổng đàn.

       Một nông dân ở quận Jingyan, thành phố Lạc Sơn, người có hơn 30 con lợn nái và vài trăm con lợn trước khi dịch bệnh tấn công trang trại của ông cho biết: “Nó bắt đầu từ tháng 6 và vẫn đang lây lan. Những con lợn lớn đều mắc bệnh và chết. Vẫn còn hơn một trăm con nhỏ cũng có thể chết”, đồng thời từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề. Anh cho biết căn bệnh mà anh đã trải qua vào năm 2019, đã lây nhiễm gần như tất cả các trang trại gần đó và nhiều nơi xa hơn vài km. “Lợn chết mọi nơi”, một nông dân khác ở Luzhou, một thành phố cách Tây nam của Jingyan 200 km.

       Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Tứ Xuyên đã không trả lời yêu cầu bình luận. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã báo cáo hai trường hợp sốt lợn ở Tứ Xuyên vào tháng Ba, một trường hợp ở phía đông ở thành phố Huaying, và một trường hợp khác ở vùng viễn tây.

       Chính quyền Tứ Xuyên trong tuần này cho biết họ đang áp dụng các biện pháp để ổn định sản lượng lợn hơi và giá thịt lợn, bao gồm “tăng cường phòng ngừa và kiểm soát ASF và các dịch bệnh lớn khác.”. Họ đang đặt mục tiêu sản lượng 58 triệu con lợn trong năm nay.

       Các đợt bùng phát mới nhất đã tạo ra nguồn cung bổ sung khi nông dân hoảng sợ và đưa lợn đi giết mổ. Giá heo hơi của Tứ Xuyên, thường cao hơn hầu hết các khu vực do dân số đông và mức tiêu thụ cao, đã giảm xuống dưới mức trung bình cả nước xuống còn 15,6 nhân dân tệ (2,40 USD) / kg trong tuần này.

       Xiao cho biết bà đang theo dõi chặt chẽ trong trường hợp dịch sốt lợn bùng phát lan sang Quảng Tây và Quảng Đông gần đó, cả hai khu vực sản xuất lợn lớn. Bà nói: “Điều này sẽ không ngăn cản sự phục hồi của đàn lợn nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ.”.

       (1 đô la = 6,4895 đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc)

       (Báo cáo của Dominique Patton và Tòa soạn Bắc Kinh; Biên tập bởi Simon Cameron-Moore)

Theo Võ Văn Sự dịch: Reuter, 9Jul21. African Swine Fever Surge Hits Small Farms in China’s Sichuan.https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/african-swine-fever-surge-hits-small-farms-chinas-sichuan

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586