• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tin tức

KHAI GIẢNG LỚP KỸ THUẬT TRUYỀN GIỐNG NHÂN TẠO CHO TRÂU BÒ – KHÓA 3 NĂM 2019

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BÒ VÀ ĐỒNG CỎ BA VÌ PHỐI HỢP VỚI VIỆN CHIẾN LƯỢC VÀ CHÍNH SÁCH DÂN TỘC KHAI GIẢNG LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ DẪN TINH VIÊN CHO BÒ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN HUYỆN VĂN CHẤN TỈNH YÊN BÁI

      Được sự nhất trí của Ủy ban Dân tộc và Học viện dân tộc về việc thực hiện Quyết định 463/QĐ – UBDT, ngày 6/7/2019 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban dân tộc về phê duyệt dự án Xây dựng mô hình đào tạo nghề dẫn tinh viên cho bò cho lao động nông thôn tại huyện Văn Chấn, Yên Bái.  Tiếp nối thành công của các khóa học thụ tinh nhân tạo, sáng ngày 13/09/2019 Trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì phối hợp với Viện Chiến Lược và Chính sách dân tộc khai giảng lớp đào tạo nghề dẫn tinh viên cho bò cho lao động nông thôn huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.

        Đến dự và chỉ đạo có TS. Nguyễn Hồng Vĩ – Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc, Ths. Hoàng Lệ Nhật – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc, đồng chí Võ Văn Bảy – Vụ trưởng chánh văn phòng điều phối chương trình 135, đồng chí Nguyễn Văn Duyệt Vụ trưởng Vụ KHTC, đồng chí Nguyễn Huy Duẩn Phó vụ trưởng Vụ KHTC- Ủy ban dân tộc, đồng chí Trần Trung – Q.Giám đốc, Bí thư đảng ủy Học viện dân tộc, đồng chí Lương Ích Chấn Phó chủ tịch UBND huyện Văn Chấn Yên Bái, TS. Tăng Xuân Lưu – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì, đại diện các cơ quan liên quan cùng với sự có mặt của đội ngũ giảng viên, các học viên lao động tỉnh Yên Bái.

         Việc triển khai mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn vùng dân tộc là một trong những nội dung quan trọng của nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020. Mục tiêu của lớp đào tạo nghề dẫn tinh viên là đào tạo theo phương pháp khuyến nông gắn lý thuyết với thực hành. Đào tạo theo nhu cầu của địa phương khai thác lợi thế, tiềm năng của huyện Văn Chấn. Là một huyện rất thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi đại gia súc.

           Phát biểu tại buổi khai giảng TS. Nguyễn Hồng Vĩ – Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc cho biết:  “ Trong khuôn khổ nhiệm vụ được giao năm 2019, Viện Chiến lược và chinh sách dân tộc triển khai 05 lớp đào tạo nghề cho hai tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang với số lượng là 145 lao động nông thôn. Trong đó có 3 lớp đào tạo nghề chế biến phế phụ phẩm nông nghiệp và 2 lớp đào tạo nghề dẫn tinh viên cho trâu bò. Một lớp khai giảng vào hôm nay và một lớp đào tạo cho huyện Yên Sơn Tuyên Quang vào đầu tháng 10. Học viên được đào tạo xong có việc làm phù hợp tại quê nhà, hiện tại các hộ chăn nuôi đang phối theo tập quán cũ trên 90% tốn rất nhiều thời gian và rủi ro. Công nghệ thụ tinh nhân tạo sau khi học viên được học sẽ giúp cho các hộ dân địa phương không phải dắt bò đi lấy đực giống chỉ cần báo cho dẫn tinh viên sẽ đến tận nơi tiến hành thụ tinh nhân tạo.Với tinh thần tâm huyết với nghề, sự tự nguyện tham gia lớp học của các học viên, kết hợp với điều kiện học tập đầy đủ lý thuyết và thực hành tôi tin tưởng rằng lớp sẽ đạt kết quả cao, mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn miền núi sẽ được nhân rộng phát triển.”

        Cũng trong buổi lễ T.S Tăng Xuân Lưu – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì thay mặt Trung tâm cảm ơn sự hợp tác giúp đỡ của Ủy ban dân tộc, Học viện dân tộc, các cơ quan đoàn thể. Ông cho biết : “ Hàng năm Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì mở 3- 12 lớp thụ tinh nhân tạo, vinh dự đào tạo rất nhiều các dẫn tinh viên ở nhiều thủ phủ bò sữa như TH true milk, Mộc Châu milk, Đà Lạt milk ….  Với trên 1700 con bò sữa, 450 con bò thịt nuôi tại Trung tâm và vùng phụ cận có hàng nghìn con đều do đội ngũ dân tinh viên và thú y của Trung tâm phủ sóng khắp Ba Vì;  Ngoài học kỹ thuật thụ tinh ra thì các bạn còn được học về thú y, chăn nuôi, phương pháp khuyến nông,  Cùng với đó là  đội ngũ giảng viên trẻ được đào tạo 3 đến 6 tháng ở Nhật Bản trong dự án Jica chuyên môn sâu, nhiệt tình giảng dạy phương châm cầm tay chỉ việc, lý thuyết kết hợp với thực hành hy vọng các học viên sẽ gặt hái được nhiều thảnh quả trong suốt 20 ngày học tập tại đây.”

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Toàn thể đại biểu và các học viên

Các đại biểu và đội ngũ giảng viên của Trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì

Đưa tin: Nguyễn Hải Anh

 

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974. HOTLINE: 0359714811