• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Dịch tả lợn châu Phi

NGHIÊN CỨU TÌM THẤY CÁC CHẤT PHỤ GIA CÓ THỂ GIÚP GIẢM NGUY CƠ LÂY LAN AFS QUA THỨC ĂN

Nghiên cứu mới tại Đại học bang Kansas đang chứng minh rằng nguy cơ lây lan một loại virus động vật chết người thông qua thức ăn có thể được giảm thiểu một cách hiệu quả thông qua việc sử dụng các chất phụ gia thức ăn khác nhau.

Sốt lợn châu Phi, hay ASF, là một bệnh động vật xuyên biên giới đang lan rộng và đang nổi lên đe dọa sản xuất thịt lợn và an ninh lương thực của con người trên toàn thế giới. Mặc dù virut sốt lợn ở châu Phi không ảnh hưởng đến con người, nhưng nó đã làm giảm lượng thịt lợn có sẵn ở một số quốc gia có lợn mắc bệnh.

 

Niederwerder

Nhóm nghiên cứu của K-State, đứng đầu là Megan Niederwerder, trợ lý giáo sư chẩn đoán và bệnh học tại Đại học Thú y, vừa công bố một nghiên cứu mới, “Giảm thiểu nguy cơ virus sốt lợn ở châu Phi trong thức ăn có chất phụ gia chống vi rút” “Mitigating the risk of African swine fever virus in feed with antiviral chemical additives. trong tạp chí khoa học Bệnh xuyên biên giới và các bệnh mới nổi (Transboundary and Emerging Diseases). Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng đầu tiên rằng các chất phụ gia thức ăn có thể là công cụ hữu hiệu chống lại bệnh sốt lợn ở châu Phi.

“Trong hai năm qua, ASF được ước tính là nguyên nhân gây ra cái chết của ít nhất 25% quần thể lợn trên thế giới do sự xuất hiện của virus ở Trung Quốc và sau đó lan sang hơn 10 quốc gia châu Á khác”, Niederwerder nói. “Năm 2019, chúng tôi đã công bố báo cáo đầu tiên về virut sốt lợn châu Phi, hay ASFV, lây truyền qua việc tiêu thụ tự nhiên thức ăn từ thực vật. Công việc tiếp theo của chúng tôi đã tập trung vào giảm thiểu ASFV trong thức ăn thông qua việc sử dụng phụ gia thức ăn hóa học và xử lý nhiệt .

Mặc dù các chất phụ gia thức ăn trong lịch sử đã được sử dụng để làm giảm nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn trong thức ăn, nhưng nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa báo cáo hiệu quả của việc vô hiệu hóa virus gây sốt lợn ở châu Phi trong thành phần thức ăn. Niederwerder cho biết hiện tại không có vắc-xin thương mại và không có phương pháp điều trị hiệu quả nào có thể được sử dụng cho lợn để cải thiện bệnh do virus gây ra. Do đó, việc kiểm soát sốt lợn ở châu Phi tập trung vào các biện pháp an toàn sinh học để ngăn chặn sự xâm nhập của virut vào các quốc gia tiêu cực hoặc các trang trại và khu vực tiêu cực trong một quốc gia tích cực. Phương pháp ngăn chặn khác sẽ liên quan đến việc tiêu hủy quy mô lớn các động vật bị nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ cao để ngăn chặn sự lây lan của virus.

“Nghiên cứu mới của chúng tôi báo cáo dữ liệu mới đánh giá hiệu quả của các chất phụ gia thức ăn trong việc làm bất hoạt ASFV trong mô hình nuôi cấy tế bào in vitro và mô hình vận chuyển thành phần thức ăn chuyển hóa,” Niederwerder nói. “Điều này sẽ cung cấp thông tin có giá trị cho ngành chăn nuôi lợn liên quan đến việc giảm thiểu rủi ro của các tuyến đường tiềm năng để giới thiệu và truyền ASFV thông qua thức ăn và nguyên liệu.”

Niederwerder và nhóm của cô đã kiểm tra hai loại phụ gia thức ăn lỏng khác nhau, bao gồm phụ gia axit béo chuỗi trung bình và phụ gia dựa trên formaldehyd, để tìm hiệu quả chống lại virut sốt lợn ở châu Phi trong nuôi cấy tế bào và trong thành phần thức ăn. Nhìn chung, cả hai chất phụ gia hóa học đều chứng minh bằng chứng làm giảm sự lây nhiễm của virus, với dữ liệu hỗ trợ hiệu quả phụ thuộc vào liều.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi một khoản trợ cấp từ Trung tâm Thông tin Sức khỏe Lợn và Quỹ Cơ sở Sinh học và Nông nghiệp Quốc gia Kansas.

Mặc dù kết quả của nghiên cứu rất hứa hẹn, Niederwerder nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận nhiều mặt để giảm nguy cơ virus gây bệnh cúm lợn ở châu Phi trong thức ăn, bao gồm cả nguồn nguyên liệu từ các quốc gia không có virus khi có thể, áp dụng thời gian giữ cho các thành phần có nguy cơ cao và thực hiện các giao thức an toàn sinh học nhất quán tại nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Võ Văn Sự dịch. Joe Montgomery, Kansas State Univ. College Of Veterinary Medicine. July 7, 2020 11:07 AM. Study Finds Additives Can Help Lower Risk of ASF Spread Through Feed. https://www.porkbusiness.com/article/study-finds-additives-can-help-lower-risk-asf-spread-through-feed

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586