• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tin tức

THỊT: SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI TOÀN CẦU 5 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

Biểu đồ Sản lượng thịt sản xuất trên toàn cầu, theo loại

Từ trong biểu đồ: Poultry: Gà. Pig: Lợn, Bovine: Trâu bò, Ovine: Cừu. Estm.: Ước tính. Forecast: dự đoán.

  1. Sản lượng thịt thế giới sẽ mở rộng vào năm 2021

       Sản lượng thịt thế giới năm 2021 được dự báo sẽ tăng 2,2%, lên 346 triệu tấn, chủ yếu do sản xuất thịt phục hồi mạnh ở Trung Quốc, đáng chú ý là mở rộng ở Brazil, Việt Nam, Mỹ và Liên minh Châu Âu, bù đắp một phần sự sụt giảm dự đoán ở Úc, Philippines và Argentina. Ở Trung Quốc, tổng thể sản lượng thịt dự báo vượt 83 triệu tấn, nhiều hơn năm ngoái 5 triệu tấn (hay 6,5%), với tất cả các loại thịt đăng ký đều tăng. Thịt lợn dự báo sẽ chiếm hơn 80% tổng sản lượng thịt tăng ở Trung Quốc, do được đầu tư cao vào chuỗi giá trị thịt lợn và nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF). Bất chấp dự kiến ​​mở rộng, tổng sản lượng thịt của Trung Quốc dự báo vẫn thấp hơn 5,7 triệu tấn so với năm 2018 trước khi virus gây bệnh dịch tả lơn Châu Phi bắt đầu lan rộng, việc thiếu hụt này khiến cho nhập khẩu thịt từ các nước như Brazil và Liên minh Châu Âu và hỗ trợ mở rộng sản xuất trong các lĩnh vực liên quan đến sản xuất thịt tăng. Sự phục hồi sản xuất thịt này do kiểm soát tốt bệnh dịch tả lợn Châu Phi cũng được dự đoán ở Việt Nam.

       Thâm hụt thịt lợn lớn ở Đông Á có thể được bù đắp bởi các chuỗi cung ứng các loại thịt khác, đặc biệt là thịt gia cầm, do đây là ngành dễ được phát triển trong bối cảnh nhu cầu cao hơn từ các hộ gia đình, bị ảnh hưởng bởi kinh tế suy thoái, mất việc làm, sụt giảm kiều hối hoặc thu nhập liên quan đến du lịch bị cắt giảm. Một phần của sự gia tăng dự kiến trong sản lượng thịt cũng là do phục hồi chậm nhu cầu sử dụng thịt từ các khách sạn, nhà hàng và dịch vụ chế biến thực phẩm, sự sụt giảm của các nhà bán lẻ trên thị trường dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, giao hàng thực phẩm và mua hàng thông qua các kênh thương mại điện tử có khả năng tiếp tục tăng trong tương lai gần ở các khu vực nơi những dịch vụ như vậy đã trở nên phổ biến, bao gồm cả ở Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Bắc Mỹ, duy trì sự tăng trưởng sản xuất thịt. Do dịch COVID-19 gây ra nhiều biến động, việc các chính phủ thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho giảm thiểu nhu cầu và sản xuất , bao gồm cả nguồn lực được phân bổ để mua và phân phối các sản phẩm chăn nuôi, xóa nợ, củng cố chuỗi giá trị chăn nuôi, viện trợ trực tiếp cho người sản xuất và tính linh hoạt trong việc áp dụng luật cạnh tranh quốc gia, có thể duy trì ổn định sản xuất thịt ở nhiều quốc gia. Trong khi một số quốc gia, bao gồm cả Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ, đã mở rộng các chương trình hỗ trợ cho đến cuối năm 2021, hệ thống sản xuất thịt ở các bộ phận của Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh và Caribê vẫn còn tiếp xúc với những xáo trộn của thị trường, có thể dẫn đến mức sản xuất dưới mức tối ưu. Trong khi đó, chi phí thức ăn gia tăng cũng hạn chế việc mở rộng sản xuất thịt, với những tác động đáng kể hơn ở những vùng đang đối mặt với hạn hán và do đó thức ăn thô có sẵn hạn chế. Trong khi các nút thắt hậu cần và tình trạng tồn đọng tại cảng đã giảm xuống, thì việc hạn chế các công-te-nơ đã hạn chế hoạt động buôn bán thịt đông-tây.

       Ngược lại, sản lượng sụt giảm đáng chú ý có thể xảy ra ở Úc do nguồn cung cấp động vật để giết mổ hạn chế do nhu cầu xây dựng lại đàn gia súc đang diễn ra và giảm đàn gia súc, và ở Philippines, do sự tiếp tục tác động của các đợt bùng phát ASF. Ở Argentina, sản lượng thịt bò giảm có thể do lượng gia súc bị hạn chế nguồn cung cấp cho giết mổ.

  1. Thương mại toàn cầu có thể sẽ đình trệ vào năm 2021

       Thương mại thế giới đối với các sản phẩm thịt được dự báo sẽ đạt 42 triệu tấn (tương đương trọng lượng thân thịt) vào năm 2021, đánh dấu sự đình trệ, vì nhập khẩu dự kiến ​​giảm chủ yếu tập trung ở Trung Quốc, Mỹ, Vương quốc Anh Anh và Bắc Ireland (Vương quốc Anh), Nam Phi và Liên bang Nga có khả năng bù đắp cho việc mở rộng nhập khẩu rộng rãi, đáng chú ý nhất là trong Philippines, Hàn Quốc, Ả Rập Saudi, Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

       Tại Trung Quốc, mặc dù tổng lượng nhập khẩu năm 2021 là dự báo sẽ vẫn ở mức cao 11 triệu tấn, năm nay nhập khẩu có thể là 250 nghìn tấn, tương đương 2,2%, thấp hơn năm ngoái, phản ánh mức tăng trưởng trong nước được cải thiện nhiều tình hình cung với sản lượng tăng trên tất cả các loại thịt và hạ giá mạnh trong nước. Trong các tiểu bang của Mỹ, nguồn cung trong nước tăng có khả năng giảm nhu cầu nhập khẩu và Vương quốc Anh đang phải đối mặt với những thách thức về hậu cần đối với thương mại với Liên minh Châu Âu, mặc dù hoãn kiểm tra vệ sinh và kiểm dịch động thực vật và kiểm soát, giảm nhập khẩu thịt vào năm 2021. Ở Nam Châu Phi, thuế nhập khẩu thịt gia cầm tăng là chủ yếu đằng sau sự sụt giảm dự đoán về nhập khẩu thịt, trong khi ở Liên bang Nga, tăng trong nước tình trạng còn hàng và nhu cầu nội bộ hạn chế có thể làm giảm nhập khẩu mua hàng. Trong số các quốc gia có nhập khẩu cao hơn, dự kiến ​​sẽ mở rộng đáng chú ý ở Philippines và Hàn Quốc do có khả năng sụt giảm trong nước đầu ra, trong khi ở Ả Rập Saudi, Nhật Bản, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất và Mexico, sự gia tăng chủ yếu là do khả năng phục hồi của việc bán dịch vụ ăn uống. Ở Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, giá xăng dầu tăng, sự gia tăng dự kiến ​​về du lịch và lượng khách đến cao hơn sự di chuyển của công nhân nước ngoài sẽ làm tăng nhập khẩu.

       Về xuất khẩu, khả năng phục hồi của dịch vụ ăn uống doanh số bán hàng do sự thư giãn của khoảng cách vật lý các yêu cầu có thể làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm thịt, đặc biệt là ở các nước có lượng tiêm chủng COVID-19 cao hơn tỷ lệ, cho phép các nước xuất khẩu thịt vận chuyển nhiều thịt hơn các sản phẩm. Người dân ở các nước như Brazil, Hoa Kỳ và Thái Lan  có thể được hưởng lợi từ nhu cầu nhập khẩu cao hơn, do thặng dư có thể xuất khẩu và giá cả cạnh tranh của họ. Brazil và Hoa Kỳ được tiếp cận thị trường thông qua giấy phép xuất khẩu và giấy phép từ Trung Quốc và Việt Nam, cho phép doanh số bán thịt cao hơn. Kỷ lục về tình trạng không bệnh tật ở động vật đang giúp Brazil bảo đảm quyền truy cập vào nhiều thị trường hơn, trong khi Uruguay được dự báo sẽ giao hàng nhiều hơn thịt, đặc biệt là các sản phẩm thịt bò chất lượng cao, sang Trung Quốc, Hoa Kỳ và Canada. Liên bang Nga có tiếp cận thị trường được đảm bảo ở Trung Quốc và Việt Nam, cho phép nhiều lô hàng hơn vào năm 2021.

       Ở hầu hết các quốc gia xuất khẩu thịt bị co lại do được dự đoán trước, đặc biệt là Argentina, Úc và New Zealand, sự sụt giảm dự đoán là do xuất khẩu hạn chế tính khả dụng, xuất phát từ nguồn cung cấp gia súc thấp hơn. Một phần nhỏ dự kiến ​​xuất khẩu từ Liên minh Châu Âu giảm do việc cắt giảm nhập khẩu của một số đối tác thương mại, mặc dù xuất khẩu sang các thị trường có giá trị cao như Canada và Nhật Bản tăng sau các hiệp định thương mại gần đây.

Biểu đồ Buôn bán thịt trên toàn cầu, theo khu vực

Theo Võ Văn Sự dịch từ: Food and Agriculture Organization of the United Nations Rome, 2021.  Food Outlook BIANNUAL REPORT ON GLOBAL FOOD MARKETS. FAO. 2021. Food Outlook: Biannual Report on Global Food Markets. Rome. https://doi.org/10.4060/cb4479en. https://reliefweb.int/sites/reliefweb.int/files/resources/cb4479en.pdf

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586