• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tin tức

THỊT TRÂU BÒ: SẢN XUẤT VÀ BUÔN BÁN TOÀN CẦU TRONG 5 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

 

Tăng trưởng cao ở ba nhà sản xuất lớn nâng mức sản xuất

       Sản lượng thịt bò trên thế giới được dự báo sẽ tăng phục hồi một phần vào năm 2021, tăng 1,2% so với 2020 lên 72 triệu tấn. Triển vọng thuận lợi phản ánh  dự kiến ​​tăng trưởng cao đáng kể ở Hoa Kỳ, Brazil và Trung Quốc, với sự mở rộng vừa phải ở Mexico, Uruguay, Canada, Pakistan, Colombia và Nam Phi, nhưng lại bị làm giảm một phần bởi sự giảm sản lượng ở Úc, Argentina, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh.

       Tại Hoa Kỳ, nhu cầu đối với các sản phẩm thịt là dự kiến ​​sẽ mạnh hơn năm ngoái vì nền kinh tế phục hồi sau tác động của đại dịch kéo dài hàng năm, có thể dẫn đến doanh thu dịch vụ ăn uống phục hồi nhanh hơn. Ở Brazil, sản lượng tăng có thể do nguồn cung gia súc tăng, và trọng lượng thân thịt, đặc biệt là gia súc trong các cơ sở chăn nuôi và trang trại sử dụng di truyền và thức ăn chăn nuôi được cải tiến. Tuy nhiên, hạn hán đang diễn ra, chi phí đầu vào tăng, cùng với COVID-19 hạn chế thị trường, có thể làm giảm tỷ suất lợi nhuận và hạn chế sản xuất. Ở Trung Quốc, sản xuất có khả năng gia tăng, được thúc đẩy bởi số lượng gia súc tăng và bán bớt gia súc được giữ lại vào năm ngoái với dự đoán giá thịt bò tăng. Sự hỗ trợ của chính phủ và việc nới lỏng một số các quy định về môi trường cũng có thể hỗ trợ sản xuất tăng trưởng. Ở Mexico, Uruguay và Colombia, nhu cầu nhập khẩu toàn cầu làm nền tảng cho sự mở rộng dự kiến, trong khi nhu cầu nội địa mạnh mẽ có thể thúc đẩy sản xuất tăng trưởng ở Canada.

       Ngược lại, dự báo sản lượng thịt bò sẽ thấp hơn cho Úc, Argentina, Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh và New Zealand. Ở Úc và New Zealand, nguồn cung cấp gia súc hạn chế chủ yếu do do hạn hán gây ra trong những năm vừa qua, đã dẫn tới số lượng đàn giảm xuống mức thấp lịch sử, đằng sau sự sụt giảm trong sản xuất. Hơn nữa, những cơn mưa tốt gần đây đã thúc đẩy giữ lại động vật để thả lại, hạn chế nguồn cung cấp cho gia súc trước mắt. Giảm tồn kho giết mổ và chi phí sản xuất tăng cao đang khiến bò của Argentina sản lượng thịt giảm xuống dưới mức năm 2020, trong khi ở Liên minh châu Âu, sự suy giảm chủ yếu bắt nguồn từ sự sụt giảm số lượng đàn.

Nhu cầu nhập khẩu đang phục hồi

       Xuất khẩu thịt trâu, bò trên thế giới được dự báo sẽ dao động quanh mức 12 triệu tấn vào năm 2021, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc, Cộng hòa Hồi giáo Iran, Vương quốc Anh, Hàn Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ở Trung Quốc, mặc dù có khả năng tăng sản lượng ở năm 2021, nhập khẩu có khả năng tăng do dự đoán mở rộng nhu cầu đối với các sản phẩm nấu sẵn và nhanh chóng cung cấp dịch vụ và khả năng hoán đổi thịt lợn với thịt bò của một bộ phận người tiêu dùng do khoảng cách thu hẹp giữa giá của hai loại thịt đỏ. Hơn nữa, triển vọng kinh tế tốt hơn và sự đánh giá thực sự của Nhân dân tệ cũng có khả năng thúc đẩy nhập khẩu thịt bò nhiều hơn. Ở Hàn Quốc, dưới sự kích thích của thuế nhập khẩu giảm làm gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng, có khả năng dẫn đến nhập khẩu nhiều hơn. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có thể cũng tăng nhập khẩu, do tiềm năng cho khách du lịch cao hơn người đến và người lao động trong nước. Ngược lại, nhập khẩu của Hoa Kỳ, Canada, Indonesia và Liên bang Nga có thể giảm, chủ yếu là do nguồn cung trong nước và nhu cầu nội bộ thấp hơn, mặc dù vẫn có thể phục hồi một phần.

       Về mặt xuất khẩu, Brazil, Hoa Kỳ, Uruguay và Canada được dự báo sẽ thấy nhu cầu nhập khẩu toàn cầu được dự báo sẽ tăng vào năm 2021. Nhu cầu tăng mạnh từ Trung Quốc chủ yếu là phía sau dự kiến ​​mở rộng xuất khẩu của nhiều quốc gia đã đề cập ở trên, với các điều kiện cung cấp cụ thể của từng quốc gia xác định khối lượng. Ở Brazil, thịt bò xuất khẩu được hưởng lợi từ giá cả cạnh tranh của quốc gia và tăng khả năng xuất khẩu. Tại Hoa Kỳ, xuất khẩu sang Trung Quốc có thể tăng với chi phí của các điểm đến khác hưởng lợi từ hiệp định thương mại được ký kết vào năm 2019.

       Tại Liên minh Châu Âu, xuất khẩu thịt có giá trị cao sản phẩm có khả năng tăng giá, được hưởng lợi từ thương mại các thỏa thuận với Canada và Nhật Bản, mặc dù họ có thể thả đến các điểm đến khác. Ngược lại, thịt bò xuất khẩu của Úc, Argentina và New Zealand là dự báo sẽ giảm đáng kể. Lệnh cấm nhập khẩu do Trung Quốc và các hạn chế sản xuất sẽ làm giảm lượng hàng xuất xưởng từ Úc, trong khi hạn chế nguồn cung có thể hạn chế xuất khẩu tổng thể của Zealand. Ở Argentina, bên cạnh sản xuất thấp hơn, lệnh cấm xuất khẩu 30 ngày, được áp dụng vào ngày 17 tháng 5 tới kiềm chế sự gia tăng giá thịt bò trên thị trường nội địa, có khả năng giảm xuất khẩu hơn nữa.

Hình 6. Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc

Biểu đồ: Đường xanh: Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc (trục đứng trái); Đường đỏ: % thị phần của Argentina trong lượng thịt bò nhập khẩu của Trung Quốc (trị đứng phải)

Thousand tonnes, cwe: Ngàn tấn, thịt xẻ tương đương

Theo Võ Văn Sự dịch từ: Food and Agriculture Organization of the United Nations Rome, 2021.  Food Outlook BIANNUAL REPORT ON GLOBAL FOOD MARKETS. FAO. 2021. Food Outlook: Biannual Report on Global Food Markets. Rome. https://doi.org/10.4060/cb4479enhttps://reliefweb.int/sites/reliefweb.int/files/resources/cb4479en.pdf

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586