• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Dịch tả lợn châu Phi

TRUNG QUỐC CHỐNG LẠI MẠNH MẼ HƠN ĐỐI VỚI VẮC XIN PHÒNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI GIẢ

11/03/2021

REUTERS ngày 9 tháng 3 năm 2021

Hôm thứ Hai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc cho biết họ sẽ đàn áp mạnh hơn nữa các hoạt động sản xuất và kinh doanh bất hợp pháp vắc xin dịch tả lợn châu Phi trong một dấu hiệu cho thấy mức độ của một vấn đề đang gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới này.

Bộ này, đã cảnh báo hành vi như vậy từ năm 2019, cho biết cần có các biện pháp cứng rắn hơn để “ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn do vắc xin dịch tả lợn châu Phi giả gây ra” và để đảm bảo phục hồi chăn nuôi lợn và sự phát triển ổn định của ngành.

Đàn lợn của Trung Quốc vẫn đang phục hồi sau đợt bùng phát dịch bệnh tàn khốc, mà ở dạng ban đầu hầu như luôn gây chết lợn, và đã xóa sổ khoảng một nửa đàn.

Tuy nhiên, những người trong ngành tin rằng việc sử dụng vắc-xin bất hợp pháp đã gây ra một dạng bệnh dịch tả lợn châu Phi mới, mãn tính, theo Reuters vào tháng Giêng, gây ra tình trạng suy nhược có thể làm giảm sản lượng lợn nhưng khó phát hiện hơn.

Không có vắc xin nào chống lại căn bệnh này đã được chấp thuận ở bất kỳ đâu trên thế giới nhưng một số chủng vi rút sống với các gen đã bị xóa được cho là bảo vệ chống lại căn bệnh này được cho là đang lưu hành ở Trung Quốc.

Bộ cho biết phải tăng cường xác định và xét nghiệm, đồng thời kêu gọi chính quyền địa phương xác định bất kỳ mẫu dương tính nào với vi rút và báo cáo bất kỳ chủng nào bị xóa gen nhân tạo cho cơ quan thú y cấp tỉnh càng sớm càng tốt.

Tất cả các địa phương nên tăng cường trừng phạt các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến vắc-xin giả, với bất kỳ trường hợp tội phạm nào bị nghi ngờ sẽ được chuyển ngay cho cơ quan tư pháp.

Các công ty dược sẽ bị phạt tối đa, bị thu hồi giấy phép hoạt động và cấm người có trách nhiệm sản xuất thuốc thú y suốt đời.

Bộ cũng có kế hoạch triển khai một chiến dịch giáo dục cho nông dân về nguy cơ sử dụng vắc-xin giả và 30.000 nhân dân tệ (4.600 USD) sẽ được cung cấp cho bất kỳ ai thông báo với chính quyền về việc sử dụng vắc-xin này.

Hành động mới nhất được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về sự bùng phát trở lại của bệnh dịch tả lợn trong những tháng mùa đông. Các đợt bùng phát chính thức đã được báo cáo trên khắp cả nước, gần đây nhất là ở Tứ Xuyên, Hồ Bắc và Vân Nam, mặc dù các nhà phân tích cho rằng tỷ lệ hiện mắc cao hơn rất nhiều.

Wayne Johnson, bác sĩ thú y tại công ty tư vấn Enable Ag-Tech Consulting có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Vấn đề ASF khá nghiêm trọng và đã mất kiểm soát trong một thời gian.

Mặc dù các bước thực hiện của Bộ đáng được hoan nghênh, nhưng một số nhà chăn nuôi sẽ đấu tranh để tuân thủ lệnh cấm đưa lợn bị nhiễm vi rút vào lò mổ, ông nói thêm.

“Không có nơi nào để họ đi,” ông nói.

Bộ cho biết chính quyền cấp tỉnh phải báo cáo về công tác chống lại việc sử dụng vắc-xin trước ngày 30 tháng 6 và một lần nữa vào ngày 30 tháng 11.

Nó cũng cho biết Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Động vật Trung Quốc và Trung tâm Thú y và Dịch tễ Trung Quốc sẽ tăng cường điều tra dịch tễ học về “chủng mới” của bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Các nhà nghiên cứu TQ gần đây cho biết đã tìm thấy một số đột biến của virus.

(1 đô la = 6,5073 nhân dân tệ Trung Quốc) (Báo cáo bởi Dominique Patton; Biên tập bởi Michael Perry và Richard Pullin)

Võ Văn Sự dịch từ: REUTERS March 9, 2021. China to Crack Down Harder on Fake African Swine Fever Vaccines. https://www.porkbusiness.com/news/industry/china-crack-down-harder-fake-african-swine-fever-vaccines

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586