• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Dịch tả lợn châu Phi

ỨNG CỬ VACXIN MỚI KHỐNG CHẾ SỰ LÂY LAN CỦA VIRUT GÂY BỆNH DỊCH TẢ LƠN CHÂU PHI

JENNIFER SHIKE, ngày 30 tháng 9 năm 2021

Tổ chức “Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp – Agricultural Research Service ARS thuộc  Bộ NN Mỹ – USDA cho biết, một ứng cử viên vắc-xin mới chống bệnh dịch tả lơn châu Phi (ASF) đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa và bảo vệ hiệu quả cả giống lợn châu Âu và châu Á chống lại dòng vi rút này đang lưu hành ở châu Á.

Nghiên cứu mới được công bố của USDA trên tạp chí “Bệnh xuyên biên giới và mới nổi – Transboundary and Emerging Diseases”, cho thấy các nhà khoa học ARS đã phát triển một vắc-xin có khả năng sản xuất thương mại trong khi vẫn duy trì hiệu quả vắc-xin chống lại các chủng vi-rút ASF châu Á khi được thử nghiệm trên cả giống lợn châu Âu và châu Á, ARS đã báo cáo trong một bản báo cáo.

Theo ARS, các nghiên cứu trước đây chỉ được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm ở lợn lai châu Âu bằng cách sử dụng mẫu hoặc phân lập vi rút ASF từ đợt bùng phát ban đầu.

Nhà nghiên cứu Douglas Gladue của ARS cho biết, “Chúng tôi rất vui vì nghiên cứu của nhóm chúng tôi đã mang lại kết quả vắc xin đầy hứa hẹn có thể lặp lại ở cấp độ thương mại, ở các giống lợn khác nhau và bằng cách sử dụng phân lập virut AFS –  ASFV gần đây. Điều này báo hiệu rằng lợn sống đã giảm độc lực ứng cử viên vắc xin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự bùng phát đang diễn ra đe dọa nguồn cung thịt lợn toàn cầu. ”

Các nghiên cứu về ứng cử viên vắc-xin mới này cho thấy khả năng miễn dịch đã xảy ra ở khoảng một phần ba số lợn vào tuần thứ hai sau tiêm chủng, với sự bảo vệ hoàn toàn ở tất cả lợn đạt được vào tuần thứ tư.

Một loại vắc-xin thương mại cho vi-rút ASF sẽ là một phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh lây lan tại các khu vực bùng phát dịch. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục xác định tính an toàn và hiệu quả của vắc xin trong các điều kiện sản xuất thương mại và đang làm việc chặt chẽ với các cơ sở nuôi lợn thương mại của họ tại Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Manuel Borca của ARS chỉ ra rằng: “Đây là một bước tiến lớn cho khoa học và nông nghiệp. “Chúng tôi đang làm việc cẩn thận để xem ứng cử viên vắc xin của chúng tôi được thương mại hóa thông qua nỗ lực chung của chính phủ Hoa Kỳ và đối tác thương mại của chúng tôi, Công ty Cổ phần Thú y Quốc gia Navetco.”

Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack hoan nghênh các nỗ lực nghiên cứu và bảo vệ đang được thực hiện tại ARS và Dịch vụ Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật của USDA nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút ASF.

“Nghiên cứu khoa học, khám phá, giám sát và phát hiện là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề thách thức mà các nhà sản xuất Mỹ phải đối mặt để giữ cho nguồn cung cấp thực phẩm của chúng tôi mạnh mẽ và an toàn,” Vilsack nói.

Cho đến nay, ARS đã thiết kế và cấp bằng sáng chế thành công cho năm loại vắc xin thử nghiệm ASF và đã thực hiện đầy đủ bảy giấy phép với các công ty dược phẩm để phát triển loại vắc xin này. ARS tiếp tục đánh giá các đối tác thương mại bổ sung để phát triển các loại vắc xin này.

Kevin Shea, Quản trị viên APHIS cho biết: “Sự hợp tác giữa APHIS và ARS là rất quan trọng trong việc bảo vệ ngành nông nghiệp động vật Hoa Kỳ khỏi những căn bệnh nguy hiểm như ASF”. “Công việc của ARS trong việc nghiên cứu và phát triển các ứng cử viên vắc xin cung cấp các công cụ có giá trị cho các tổ chức thú y trên toàn thế giới trong việc chống lại ASF. APHIS đã sẵn sàng đánh giá các vắc xin ASF tiềm năng để sử dụng ở Hoa Kỳ. ”

Tất cả các ứng cử viên vắc xin của Hoa Kỳ phải trải qua quy trình phê duyệt theo quy định của APHIS để sử dụng cho lợn Hoa Kỳ, thông cáo giải thích.

Quản trị viên ARS Chavonda Jacobs-Young cho biết: “Chúng tôi rất vui vì nghiên cứu của nhóm chúng tôi đã tạo ra những ứng cử viên vắc xin đầy hứa hẹn có thể ngăn ngừa và bảo vệ các giống lợn khác nhau chống lại vi rút ASF hiện nay”. “Các ứng cử viên vắc xin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự bùng phát đang diễn ra đe dọa sức khỏe đàn lợn toàn cầu.”

 

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586