• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Dịch tả lợn châu Phi

USDA CÓ HÀNH ĐỘNG MỚI ĐỂ NGĂN CHẶN SỐT LỢN CHÂU PHI

Jennifer Shike

Ngày 16 tháng 5 năm 2019 11:51 sáng

Bộ Nông nghiệp Mỹ – USDA đang thực hiện kế hoạch giám sát sốt lợn châu Phi (ASF) để tăng cường nỗ lực chuẩn bị của mình. Là một phần của kế hoạch này, thứ Năm vừa rồi USDA đã công bố rằng Cục Dịch vụ kiểm tra sức khỏe động vật và thực vật (Animal and Plant Health Inspection Service (APHIS)) sẽ làm việc với ngành chăn nuôi lợn, các tiểu bang và phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y để kiểm tra ASF. Mặc dù chưa có trường hợp nào được báo cáo về ASF ở Hoa Kỳ – một bệnh động vật chỉ ảnh hưởng đến lợn và không có rủi ro về an toàn thực phẩm hoặc sức khỏe con người – nguy cơ tiếp tục gia tăng khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng khắp Trung Quốc và các khu vực khác ở châu Á.

USDA có kế hoạch bổ sung xét nghiệm ASF vào công tác giám sát sốt lợn thông thường hiện có. Họ sẽ kiểm tra các mẫu từ cùng một động vật có nguy cơ cao, sử dụng cùng một quy trình tổng thể, nhưng sẽ kiểm tra cả hai loại sốt thay vì một. USDA và các đối tác dự kiến ​​sẽ bắt đầu các nỗ lực giám sát ASF trong vòng vài tuần và sẽ thực hiện kế hoạch giám sát đầy đủ trong suốt mùa xuân.

Greg Ibach, phụ tá thư ký cho các chương trình tiếp thị và điều tiết tiếp thị, cho biết, đây là một lĩnh vực được cộng đồng thú y và ngành chăn nuôi lợn của chúng tôi quan tâm và chúng tôi tiếp tục hành động để chuẩn bị cho căn bệnh chết người này.

Ibach cho biết ông tự tin rằng các biện pháp bảo vệ chồng chéo sẽ tiếp tục ngăn ASF khỏi Hoa Kỳ.

Một chương trình giám sát nâng cao sẽ phục vụ như một hệ thống cảnh báo sớm, giúp Hoa Kỳ tìm thấy bất kỳ căn bệnh tiềm năng nào nhanh hơn, theo ông Ib Ibach. Sau đó, nó cũng sẽ giảm thiểu sự lây lan của virus và hỗ trợ các nỗ lực khôi phục thị trường thương mại và vận chuyển lợn càng nhanh càng tốt nếu bệnh được phát hiện.

David Herring, một nhà sản xuất thịt lợn từ Lillington, N.C., và chủ tịch của NPPC cho biết, một sự bùng nổ của ASF ở Hoa Kỳ sẽ rất nghiêm trọng, đặc biệt là khi các nhà sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ đang phải chịu hậu quả của nhiều tranh chấp thương mại với các nước nhập khẩu hàng đầu.

“Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chúng tôi có một chương trình giám sát mạnh mẽ, để đảm bảo thông báo sớm về bất kỳ sự lây lan của vi-rút. Không có vắc-xin có sẵn, phòng ngừa là biện pháp duy nhất của chúng tôi. Chúng tôi cảm ơn USDA đã thông báo hôm nay và mong được làm việc với cơ quan này tăng cường các biện pháp bảo vệ để bảo vệ động vật của chúng tôi, Herr Herring nói.

Nỗ lực giám sát và thử nghiệm

Nỗ lực giám sát sẽ kiểm tra các mẫu từ động vật có nguy cơ cao, bao gồm cả việc gửi lợn ốm đến các phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y; lợn ốm hoặc chết khi giết mổ; và lợn từ những đàn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn thông qua các yếu tố như phơi nhiễm với lợn hoang hoặc cho ăn rác, USDA cho biết.

Dave Pyburn, DVM, phó chủ tịch cấp cao về khoa học và công nghệ của hãng Pork Checkoff, cho biết, khả năng này đã tăng cường khả năng kiểm tra ASF đồng thời với sốt lợn thông thường chỉ giúp cải thiện khả năng giám sát chung của ngành công nghiệp thịt lợn. Chúng tôi tiếp tục hợp tác với USDA và tất cả các đối tác trong ngành để tìm ra những cách thức mới để tăng cường sự chuẩn bị đối phó với các bệnh động vật nước ngoài (tức ngoài Mỹ). Bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để cải thiện giám sát và giảm thiểu rủi ro là điều chúng ta muốn đạt được để chúng ta có thể giúp giữ cho đất nước của chúng ta thoát khỏi những căn bệnh đắt đỏ này. Chúng tôi cũng muốn có mọi lợi thế có thể nếu những căn bệnh này đến được bờ biển của chúng tôi để chúng tôi có thể nhanh chóng khôi phục sức khỏe động vật, chuyển động vật và buôn bán để tiếp tục kinh doanh.

USDA sẽ làm việc với các đối tác của tiểu bang và liên bang để xác định và điều tra các sự cố liên quan đến lợn hoang bị bệnh hoặc chết để xác định xem họ có nên được xét nghiệm ASF hoặc các bệnh động vật nước ngoài khác hay không.

Thử nghiệm giám sát đàn lợn thương phẩm là một sự bổ sung cho nỗ lực phòng chống sốt lợn nói chung của Châu Phi, bao gồm:

  • Làm việc với các quan chức ở Canada và Mexico về cách tiếp cận phối hợp của Bắc Mỹ để bảo vệ, đáp trả và bảo trì thương mại của ASF;
  • Làm việc với Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tại các cảng nhập cảnh, đặc biệt chú ý đến hàng hóa, hành khách và các sản phẩm đến từ Trung Quốc và các quốc gia bị ảnh hưởng ASF khác;
  • Tăng các đội chó phát hiện với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ để phát hiện các sản phẩm bất hợp pháp tại các sân bay và biển thương mại quan trọng của Hoa Kỳ;
  • Phối hợp với các tiểu bang, ngành công nghiệp và nhà sản xuất để đảm bảo mọi người tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình an toàn sinh học tại trang trại và các thực hành tốt nhất (bao gồm cả cho ăn rác ở các tiểu bang được phép);
  • Hạn chế nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ các nước bị ảnh hưởng;
  • Phối hợp chặt chẽ với các kế hoạch ứng phó với ngành công nghiệp thịt lợn của Hoa Kỳ, các nhà sản xuất và tiểu bang để sẵn sàng nếu một phát hiện đã từng xảy ra ở Hoa Kỳ; và
  • Mở rộng khả năng thử nghiệm và khả năng thử nghiệm của Mạng lưới Phòng thí nghiệm Thú y Quốc gia.

Để biết thêm thông tin về ASF, hãy truy cập trang Trung tâm tài nguyên ASF của Tạp chí Farm PORKTHER tại pigbusiness.com/ASF.

Võ Văn Sự dịch từ: USDA Takes New Action to Prevent African Swine Fever.  Jennifer Shike. May 16, 2019 11:51 AM. https://www.porkbusiness.com/article/usda-takes-new-action-prevent-african-swine-fever

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974. HOTLINE: 0359714811