• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Thông tin mới

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NƯỚC NHƯ MỘT CHẤT DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI NGƯỜI CHĂN NUÔI GÀ THỊT

Nước là một chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng lại ít được chú trọng. Tuy nhiên, nước đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể bao gồm tiêu hóa chất dinh dưỡng và chuyển hóa và vận chuyển các chất dinh dưỡng qua máu. Nước hỗ trợ quá trình vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa bằng cách làm mềm thức ăn và tham gia vào quá trình thải các chất thải từ phân và axit uric. Ngoài ra, nước đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Tầm quan trọng của nước có thể nhìn thấy rõ ràng sau thời gian cho ăn cao điểm hoặc dọn dẹp thức ăn khi chim sẽ di chuyển đến đường uống nước để lấy nước. Vì những lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo đủ không gian uống nước (8 đến 10 con giống gà thịt cho mỗi núm vú) và tốc độ dòng chảy chính xác ở mỗi lứa tuổi. Không gian cho người uống hoặc lượng nước không đủ sẽ dẫn đến tốc độ tăng trưởng kém và độ đồng đều của đàn. Để xác nhận rằng chim đã uống đủ nước, hãy sờ và cảm nhận diều của chim một giờ sau khi thức ăn đã đi để đảm bảo chúng mềm và dẻo (Hình 1).

Để hỗ trợ cân bằng nước, gà dùng ba dạng nước. Hai dạng được biết đến nhiều: nước uống chiếm 75% nhu cầu hàng ngày và nước liên kết trong thức ăn chiếm 7,5 đến 10% nhu cầu. Dạng thứ ba ít được công nhận là nước chuyển hóa, được cơ thể tạo ra trong quá trình oxy hóa các chất dinh dưỡng và chiếm 15 đến 25% nhu cầu của chim.

Lượng nước nạp vào có thể được thay đổi bằng cách điều chỉnh công thức thức ăn theo hai cách. Đầu tiên là bằng cách điều chỉnh mức protein thức ăn sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nước tiêu thụ. Thức ăn giàu đạm sẽ làm giảm sản xuất nước trao đổi chất nhưng cũng làm tăng lượng nước cần thiết để bài tiết nitơ dư thừa. Do đó, một chế độ ăn nhiều protein hơn nói chung sẽ dẫn đến việc tiêu thụ nhiều nước hơn. Nếu mục tiêu là giảm lượng nước tiêu thụ, thì hãy xây dựng thức ăn với lượng axit amin tổng hợp cao hơn và giảm lượng protein thô tổng thể.

Thức ăn cũng có thể có ảnh hưởng đến sự cân bằng nước thông qua việc điều chỉnh chất điện giải. Mặc dù có một số phương pháp để tính cân bằng điện giải, nhưng chúng rất khó sử dụng trong thực tế. Cân bằng tốt các chất điện giải là điều cần thiết liên quan đến lượng nước và chất lượng ổ đẻ. Phải tránh mức dư thừa của một số khoáng chất như natri, clo và kali vì chúng kích thích lượng nước hấp thụ quá nhiều gây ra phân ướt. Trong một số trường hợp, tốt nhất có thể đơn giản hóa quá trình bằng cách cân bằng natri và clorua, đồng thời cung cấp kali và sulphat thông qua các axit amin. Đặt natri trong khoảng từ 0,14 đến 0,18% và clorua bằng hoặc cao hơn natri tối đa là 0,02%.

Ở các vùng ven biển, độ mặn (tổng chất rắn hòa tan; TDS) ở các vùng này thường cao hơn bình thường và phải được xem xét. Trong trường hợp này, để có hiệu suất tối ưu, hãy đặt TDS từ 0 đến 1000 ppm. Trên 3000 ppm, hiệu suất sẽ bị suy giảm. Khi TDS cao, nồng độ Na / Cl trong nước có thể được bù đắp trong thức ăn. Độ cứng của nước cũng có ảnh hưởng và đôi khi cần phải điều chỉnh. Nói chung, các hiệu chỉnh được thúc đẩy bởi nồng độ canxi và magiê.

Thức ăn chăn nuôi chứa khoảng 12,5 đến 13,5% độ ẩm với độ ẩm chủ yếu được lấy từ nguyên liệu chính (ngũ cốc). Trong cùng một nhà máy thức ăn chăn nuôi, độ ẩm của thức ăn nghiền có xu hướng thấp hơn từ 0,2 đến 0,3% đơn vị so với thức ăn viên. Thức ăn vụn thường có cùng độ ẩm với thức ăn nghiền. Gần 99% độ ẩm có trong thức ăn nghiền được “liên kết” trong các tế bào của nguyên liệu thức ăn. Trong quá trình ép viên, hơi ẩm được bổ sung dưới dạng hơi nước để nấu chín và đưa thức ăn đi qua khuôn viên. Phần lớn độ ẩm thêm vào sau đó được loại bỏ trong quá trình làm mát. Thức ăn dạng viên, nóng phải được làm mát trong vòng +/- 2,7°C nhiệt độ môi trường trước khi bảo quản và vận chuyển để ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm tự do vào thức ăn từ không khí xung quanh. Thức ăn có chứa độ ẩm tự do cao hơn 0,5% dễ bị nấm mốc phát triển. Độ ẩm thức ăn chăn nuôi cao hơn 14% đối với dạng nghiền và 14,5% đối với thức ăn viên là không phổ biến và phải được đánh giá về nguồn gốc độ ẩm để ngăn ngừa độ ẩm “tự do” dư thừa.

Nước chứa trong thức ăn được gia cầm sử dụng khi quá trình tiêu hóa bắt đầu trong ruột. Ngũ cốc được bảo quản trong thời gian dài thường chứa một lượng ẩm thấp và dẫn đến thức ăn có độ ẩm thấp (10,5 đến 11,5%), đây không phải là vấn đề ngon miệng. Tuy nhiên, các nguyên liệu khô không bao quanh có thể tạo ra bột mịn trong quá trình nghiền làm cho hàm lượng mịn cao hơn trong thức ăn nghiền và thức ăn viên. Chim thường kém hiệu quả trong việc tiêu thụ thức ăn có hàm lượng chất mịn cao.

Việc tạo ra sản phẩm thức ăn cuối cùng có tỷ lệ tiêu hóa cao là điều cần thiết khi xây dựng công thức. Tuy nhiên, có một số điều cần xem xét trong khi xây dựng công thức có thể có tác động tiêu cực đến khả năng tiêu hóa. Độ pH thấp trong hoa tam thất thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, canxi và cacbonat có khả năng đệm cao làm cho việc giảm độ pH trong lòng hồ trở nên khó khăn hơn. Nước, đặc biệt với lượng cao hơn, cũng có thể là một chất đệm tuyệt vời. Vì giảm độ pH proventriculus bằng công thức thức ăn chăn nuôi có thể không phải lúc nào cũng là một lựa chọn, nên giảm độ pH của nước là một giải pháp khả thi. Giảm độ pH của nước có tác dụng kép là hỗ trợ tiêu hóa cũng như thúc đẩy vệ sinh nước.

Kết luận

Nước là một chất dinh dưỡng thiết yếu được liên kết chặt chẽ với thức ăn. Nước ràng buộc trong thức ăn và nước chuyển hóa từ quá trình oxy hóa chất dinh dưỡng là điều cần thiết để hỗ trợ cân bằng nước ở chim. Có một số chiến lược có thể được sử dụng để đảm bảo sự cân bằng hợp lý giữa dinh dưỡng và lượng nước. Mặc dù không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng việc điều chỉnh nồng độ protein và cân bằng điện giải chính xác trong thức ăn là điều cần thiết để ngăn chặn việc tiêu thụ quá nhiều nước dẫn đến các vấn đề về chất độn chuồng.

Võ Văn Sự dịch từ: Brendan Graaf. 12 August 2022. The importance of water as a nutrient for broiler breeders.

https://www.thepoultrysite.com/articles/the-importance-of-water-as-a-nutrient-for-broiler-breeders

 

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586