• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tin tức

Chất trong dạ cỏ bò có thể giữ chìa khóa để tái chế nhựa

       Trong ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa và bò thịt, dạ cỏ được công nhận là siêu sao tiêu hóa, có thể biến đổi một cách đáng kinh ngạc những thức ăn chăn nuôi mà con người không thể tiêu hóa thành thịt và các sản phẩm từ sữa có giá trị dinh dưỡng cao cung cấp các axit amin thiết yếu không thể có từ thực vật.

       Giờ đây, dạ cỏ có thể đang đóng vai trò trung tâm trong việc tiêu hóa một chất thải đang thách thức toàn cầu khác: chất dẻo.

       Kể từ những năm 1950, 8 tỷ tấn nhựa đã được sản xuất trên toàn thế giới. Nhựa tràn ngập trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong mọi thứ, từ các bộ phận ô tô đến chai nước, bồn chứa cho đến chai bê. Nhưng tính linh hoạt và độ bền của nó cũng khiến nhựa trở thành một chất khó tái chế.

       Hãy đến với dạ cỏ, cỗ máy phân hủy vật liệu cứng rắn nguyên thủy của Mẹ Thiên nhiên.

       Nhà nghiên cứu người Áo Doris Ribitsch và nhóm của cô tại Đại học Tài nguyên Thiên nhiên và Khoa học Đời sống ở Vienna đã đưa ra giả thuyết rằng vì dạ cỏ rất hiệu quả trong việc phân tách các vật liệu thực vật cứng, nên nó có thể có tác dụng tương tự đối với nhựa. Trên thực tế, một số loại thức ăn chăn nuôi có chứa polyester thực vật tự nhiên (cutin) có cấu trúc hóa học không khác nhiều so với một số polyeste tổng hợp.

       Các nhà nghiên cứu đã thu thập dịch dạ cỏ từ một lò mổ ở Áo, và ủ nó với ba loại polyeste tổng hợp, tất cả đều ở dạng màng và dạng bột.

       Họ phát hiện cả ba loại nhựa đều bị vi khuẩn dạ cỏ phân hủy trong môi trường phòng thí nghiệm, với loại nhựa dạng bột tiêu hóa nhanh hơn so với các loại nhựa dạng màng. Bước tiếp theo họ đang theo đuổi là xác định loại vi khuẩn nào trong số hàng nghìn vi sinh vật có trong dịch dạ cỏ – và các enzym do chúng tạo ra – chịu trách nhiệm phân hủy nhựa.

       Trong bản tóm tắt đăng trước của họ về nghiên cứu, được công bố trên tạp chí “Frontiers in Bioengineering and Biotechnology”, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng có vẻ như không chỉ có một loại enzyme đơn lẻ, mà là một số trong số chúng làm việc cùng nhau, để đạt được sự phân hủy.

       Sau khi được xác định, Ribitsch cho biết các enzym quan trọng có thể được tái tạo và sản xuất, tương tự như cách các thành phần chế phẩm ủ chua được sản xuất ngày nay. Cũng có thể biến đổi gen chúng để làm cho sự pha trộn enzyme mạnh hơn nữa.

       Theo một bài báo trên tờ The Guardian, sử dụng enzyme tại các nhà máy tái chế sẽ được coi là một hình thức tái chế hóa chất xanh. Một góc độ tái chế tiềm năng khác: thu hoạch vi sinh vât trực tiếp từ dạ cỏ.

       Ribitsch lưu ý: “Một con bò thường tạo ra thể tích dạ cỏ khoảng 100 lít (25 gallon). “Bạn có thể tưởng tượng một lượng lớn chất lỏng dạ cỏ tích tụ trong các lò mổ mỗi ngày – và đó chỉ là chất thải”.

       Võ Văn Sự dịch từ: MAUREEN HANSON November 17, 2021 Rumens Might Hold the Keys to Plastic Recycling. https://www.dairyherd.com/news/education/rumens-might-hold-keys-plastic-recycling.

 

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586