• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tin tức

HIỂU BIẾT TẬP TÍNH LÀM Ổ: PHƯƠNG THỨC ĐỂ GÀ ÍT ĐẺ TRÊN NỀN (PHẦN 3/4 CUỐI)

Ngày 24 tháng 2 năm 2021, lúc 4:30 chiều

Phần ¾ (cuối)

1. Thiết kế tổ

1.1. Diện tích

Trong hệ thống đẻ chung (colony nest system) thu trứng tự động, ta cần cung cấp 1 m²  diện tích sàn làm tổ cho 100–120 gà mái (83,3–100 cm / gà mái) hoặc 40 gà mái trên mỗi mét vuông không gian mở ở phía trước cái tổ. Đối với việc lấy trứng thủ công, các hộp làm tổ nên cung cấp một ổ cho mỗi sáu con gà mái. Kiểm tra các quy định của địa phương về không gian làm tổ.

1.2. Thiết kế tổ

Các tổ đẻ phải được thiết kế để cung cấp một môi trường an toàn và thoải mái với việc tiếp cận dễ dàng. Các giàn đậu và bệ hạ cánh trước các tổ phải dễ dàng tiếp cận và đi qua (Hình 13 – có ở phần 2/4 bài này). Nếu gà mái phải nhảy để vào tổ, chiều cao thẳng đứng lý tưởng là 65 cm, nhưng không vượt quá 90 cm (Hình 14).

 Hình 14. Đường dốc giúp thay đổi độ cao dễ dàng hơn và giảm sự đông đúc ở phía trước của tổ. Sử dụng đường dốc khi thay đổi độ cao lớn hơn 90 cm.

Sử dụng đường dốc và dàn hạ cánh rộng để dễ dàng tiếp cận các tổ trên cao (Hình 15). Gà mái thực hiện ít chuyển động giữ thăng bằng hơn với bệ rộng 60 cm (23,6 in) so với bệ 30 cm (11,8 in), với hành vi ít hung hăng hơn giữa các gà mái. Gà mái thích nền chuồng dạng lưới hơn là các thanh gỗ (6).

Loại ổ đẻ cho nhóm và thu gom trứng tự động thương mại được sử dụng trong hệ thống chuồng nuôi không có lồng thường là phổ biến. Thông thường, mỗi tổ có diện tích bề mặt sàn từ 0,5 đến 1,8 m2, với độ sâu tương đối ổn định 0,5–0,6 m và chiều rộng lên đến 3 m.

 Hình 15. Đường dốc và dàn hạ cánh phía trước tổ phải đủ rộng để cho phép lưu thông hai chiều với các sàn kiểu lưới an toàn.

Gà mái thích làm tổ nhóm nhỏ hơn (chiều rộng 0,72 m x sâu 0,6 m) so với tổ lớn hơn (chiều rộng 1,44m / x sâu 0,6 m), dựa trên nhiều trứng được đẻ trong tổ nhỏ hơn với số lần ghé thăm tổ trên mỗi trứng ít hơn (9). Gà mái thích tổ nhóm có nắp không trong suốt che lối vào tổ so với tổ hở. Các nắp của tổ được cắt thành dải được ưa thích hơn so với các tổ có cả một nắp (12).

1.3. Độ dốc của sàn làm tổ

Trong loại  tổ đẻ nhóm thu trứng tự động (automatic colony nests), sàn tổ có độ dốc để cho phép trứng cuộn nhanh chóng từ tổ lên đai thu trứng. Nền nhà làm tổ dốc quá mức có thể không thoải mái, khiến gà mái phải tìm kiếm các địa điểm làm tổ thay thế bên ngoài hệ thống. Các tổ thuộc địa thương mại có thu thập trứng tự động thường cung cấp sàn tổ có độ dốc từ 12% đến 18%. Phạm vi này được chấp nhận rộng rãi bởi gà đẻ, nhưng có thể có tỷ lệ thích gà mái là 12% so với 18% (11).

1.4. Thảm sàn tổ

Làm sạch và vệ sinh thảm trải sàn của tổ giữa các đàn. Thay thảm lót sàn ổ đã mòn để giữ ổ thoải mái cho gà mái làm tổ. Thảm trải sàn ổ đẻ tốt đảm bảo rằng trứng sẽ nhẹ nhàng lăn ra khỏi ổ vào vành đai trứng (Hình 16). Thảm bị mòn làm cho trứng bị giữ lại trong tổ và cho phép gà mái ngồi trên trứng, dẫn đến trứng bị nứt nhiều hơn và hung hăng hơn đối xử với những con mới tham gia đẻ.

 Hình 16. Các đặc tính của tấm lót sàn ổ đẻ tốt.

(Tạo môi trường thoái mái cho gà mái làm ổ, giữ cho trứng không hỏng, giữ sạch trứng, tách bẩn và lông khỏi trứng, trứng lăn dễ xuống băng thu trứng).

1.5. Băng thu trứng

Băng thu trứng cần được làm sạch thường xuyên và nếu bị hỏng, hãy thay thế. Băng trứng bị dính đất và trứng bị vỡ có thể làm tổ có mùi khó chịu, khiến gà mái không sử dụng tổ. Trong các ổ tự động, các bàn chải che mất đai trứng khỏi tầm nhìn của gà mái làm tổ có thể bị mòn, làm lộ băng trứng đang di chuyển. Gà mái có thể bị xáo trộn bởi sự di chuyển của các băng trứng và rời khỏi ổ. Không hoạt động băng trứng trong thời gian đẻ trứng cao điểm, có thể giảm thiểu hoạt động này.

2. Vấn đề ánh sáng

2.1. Phân bổ ánh sáng

Hãy đặt đèn để loại bỏ bất kỳ bóng tối nào trong các khu vực hoạt động, cho ăn và uống trong môi trường của gà. Một hoặc hai hàng đèn bố trí theo kiểu xen kẽ thường tạo ra sự phân bố ánh sáng đồng đều nhất. Sử dụng nguồn sáng tạo ra ánh sáng khuếch tán và không tạo bóng. Một số nguồn sáng LED tạo ra ánh sáng định hướng tạo ra các vùng bóng tối sắc nét dưới máng ăn, đường nước và trong các góc (Hình 17). Khu vực sáng nhất trong nhà nên là khu vực hoạt động, nơi chim ăn, uống và nghỉ ngơi. Lối vào nhà nuôi gà phải đủ ánh sáng, nhưng không sáng hơn khu vực hoạt động. Bên trong tổ phải tối, tốt nhất là dưới 0,5 lux (Hình 18)

Hình 17. Một số nguồn sáng LED tạo ra ánh sáng định hướng, tạo ra các bóng sắc nét có thể gắn các lồng không mong muốn. Chọn các nguồn sáng tạo ra ánh sáng khuếch tán để giảm các bóng này.

Hình 18. Cường độ ánh sáng nên cao nhất đối với ổ đẻ (nest) và khe (slat), và thấp hơn ở gần tổ. Litter: lót chuồng.

2.2. Mô phỏng Bình minh và Hoàng hôn

Trong hệ thống chuồng gà, các đèn chiếu sáng trong chuồng thường được thiết kế theo từng bước / trình tự để thu hút các loài gà lên hệ thống vào ban đêm. Bất kỳ con gà nào còn trên sàn phải được nâng lên và đặt thủ công vào hệ thống. Không cho gà mái ngủ qua đêm trên sàn có thể làm giảm trứng trên sàn.

2.3. Ánh sáng ổ đẻ

Đèn LED dây đặt bên trong tổ đàn tự động có thể được sử dụng để thu hút gà mái về tổ vào buổi sáng. Đèn ổ thường được bật trước một giờ và tắt một giờ sau khi đèn trong chuồng bật sáng. Đèn chiếu sáng cho ổ có thể đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn huấn luyện ổ. Đèn ổ có thể ngừng hoạt động sau khi gà mái thường xuyên sử dụng ổ.

2.4. Thời gian bật đèn

Nếu gặp trứng ở tầng, điều quan trọng là phải xác định thời gian nào trong ngày mà chúng được đẻ ra. Trong những ngôi nhà không đủ ánh sáng, ánh sáng bên ngoài, đặc biệt là trong những tháng mùa hè, có thể khiến gà đẻ trước khi đèn chuồng được bật. Trong trường hợp này, đèn chiếu sáng trong chuồng nên được lập trình để bật sáng sớm hơn.

3. Cho ăn

3.1. Lịch trình cho ăn

Lên lịch hoạt động máng ăn tự động để không ảnh hưởng đến hành vi đẻ trước và đẻ trứng của đàn. Thông thường, lần chạy đầu tiên được tính giờ khi đèn nhà bật sáng hoặc cách khác, ngay trước khi đèn nhà bật sáng. Lần cho ăn thứ hai là sau khi phần lớn trứng đã được đẻ. Chạy máng ăn không đúng thời gian có thể làm gián đoạn hành vi đẻ trước và thúc đẩy gà mái rời tổ, dẫn đến đẻ ra nhiều trứng ở tầng hơn. Tốt hơn là đặt tất cả máng ăn trên các thanh khi sử dụng kết hợp chất độn (cào) và thanh. Điều chỉnh máng ăn và đường nước đến độ cao thích hợp để tránh tạo chướng ngại vật cho gà mái di chuyển về tổ. Ngăn chặn những dòng nước đong đưa có thể làm mất tập trung những con gà mái đang làm tổ. Cung cấp đủ không gian máng ăn và sử dụng thời gian chạy của máng ăn nhanh (máy nạp 18 mét / phút) để đảm bảo rằng tất cả gà mái có thể ăn đồng thời.

4. Những lưu ý khi chọn đàn sinh sản

Ở các đàn gà đẻ, trứng đẻ ra ngoài ổ không thích hợp để ấp và gây thiệt hại kinh tế đáng kể. Những quả trứng này thường bị dính phân và chất bẩn, dẫn đến trứng và trại giống bị nhiễm vi khuẩn. Khả năng nở và chất lượng gà con bị giảm nếu sử dụng trứng ngoài ổ để ấp. Tỷ lệ gà trống và gà mái thích hợp nên được quy định sau 16 tuần tuổi. Xem “Hướng dẫn Quản lý đàn giống mẹ của Hy-Line (www.hyline.com) để biết các tỷ lệ khuyến nghị cho từng giống. Quá nhiều gà trống dẫn đến giao tranh quá mức khi chúng thiết lập lãnh thổ và tranh giành con cái. Điều này có thể dẫn đến việc con đực hành động hung hăng đối với con cái và phá vỡ hành vi làm tổ bình thường của chúng. Những con gà trống có thể cố gắng đánh gà mái “bằng lông”, ngăn cản sự di chuyển của chúng về tổ. Những con đực có thứ hạng thấp thường trốn bên trong tổ để tránh sự khủng bố của những con đực có ưu thế. Sự hiện diện của con đực bên trong tổ có thể khiến con cái từ chối sử dụng những chiếc tổ này. Những con đực có thứ hạng thấp không có lông đuôi, lược nhỏ, hoặc có vết mổ và nhẹ cân nên liên tục bị loại khỏi đàn.

5. Tóm lược

Các hành vi làm tổ thường có ở gà mái ngay sau khi quá trình sản xuất trứng bắt đầu và một khi đã được hình thành, sẽ khó thay đổi. Quản lý bầy để cung cấp kinh nghiệm làm tổ sớm tích cực, dẫn đến các hành vi làm tổ tốt. Loại bỏ những trở ngại, gián đoạn và trải nghiệm tiêu cực có thể khiến gà mái đẻ trứng ra khỏi ổ.

6. References

?

1. Appleby, M. C., 1984. Factors affecting floor laying by domestic hens: A review. World’s Poultry Science Journal. 40:241–249.

2. Colson, S., Arnould, C., Michel, V. 2008. Influence on rearing conditions of pullets on space use and performance of hens placed in aviaries at the beginning of the laying period. Applied Animal Behavior Science, 111: 286–300.

3. Cooper, J.J., Appleby, M.C., 1995. Nesting behavior of hens: Effects of experience on motivation. Applied Animal Behavior Science, 42: 283–295.

4. Icken, W., Thurner, S,. Heinrich, A., Kaiser, A., Cavero, D., Wendl, G., Fries, R., Schmutz, M., Preisinger, R. 2013. Higher precision level at individual laying performance tests in noncage housing systems. Poultry Science, 92 (9): 2276–2282

5. Karin S., Roth, B.A., Buchwalder, T., Fröhlich, E.K.F. 2011. Influence of nest-floor slope on the nest choice of laying hens. Applied Animal Behavior Science, 135: 286–292.

6. Lentifer, T.L., Gebhardt-Henrich, S. G., Fröhlich, E. K., von Borell, E. 2011. Influence of nest site on the behavior of laying hens. Applied Animal Behavior Science, 135 (1): 70–77.

7. Oliveira, J., Hongwei X., Zhao, Y., Li. L., Liu, K., Glaess, K. 2016. Nesting behaviors and egg production pattern of laying hens in enriched colony housing. Iowa State University Digital Repository: http://lib.dr.iastate.edu

8. Riber, A. B., 2010. Development with age of nest box use and gregarious nesting in laying hens. Applied Animal Behavior Science, 14: 75–88.

9. Rinnenberg, N., Fröhlich, E.K.F., Harlander-Matauschek, A., Würbel, H., Roth, B.A. 2014. Does nest size matter to laying hens? Applied Animal Behavior Science: 155, 66–73.

10. Settar, P., Arango, J., Arthur, J. A. 2006. Evidence of genetic variability for floor and nest egg laying behavior in floor pens. XII European Poultry Conference. Verona, Italy.10–14 September, 2006. Comm. 58 http://www.cabi.org/animalscience/worlds-poultry-science-association-wpsa/wpsaitaly-2006/

11. Buchwalder, T., Fröhlich, E.K.F. 2011. Influence of nest-floor slope on the nest choice of laying hens. Applied Animal Behavior Science, 135: 286–292.

12. Struelens, E., Buchwalder, T., Fröhlich, E.K.F, Roth, B.A. 2012. British Poultry Science, 53: 553–560.

13. Struelens, E., Van Nuffel, Tuyttens, F.A.M., Audoorn, L., Vranken, E., Zoons, J., Berckmans, D.,Ödberg, F., Van Dongen, S., Sonck, B. 2008. Influence of nest seclusion and nesting material on prelaying behavior of laying hens. Applied Animal Behavior Science, 112: 106–19.

 

Võ Văn Sự dịch từ: Understinding nesting behavior: Managing for fewer floor eggs in layers. LIGHT (LAYERS)FEED AND NUTRITION (LAYERS)AIR QUALITY (LAYERS)CAGE-FREE EGGSPRODUCTION TYPESEGG LAYERSCHICKENSTYPES OF POULTRYGENETICS AND BREEDINGLaurence Williams. 24 February 2021, at 4:30pm. https://www.thepoultrysite.com/articles/understinding-nesting-behavior-managing-for-fewer-floor-eggs-in-layers

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0359714811