• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tin tức

KHẢ NĂNG LÂY TRUYỀN AFS QUA TRẠM LẤY TINH LỢN ĐỰC LÀ GÌ?

 

Thụ tinh nhân tạo (AI) có liên quan đến việc lây lan một số đợt bùng phát dịch bệnh ở lợn. Chính vì vậy, Trung tâm Thông tin Sức khỏe Đàn lợn (Swine Health Information Center – SHIC) đang sử dụng quỹ tài trợ của USDA-FAS để tài trợ cho nghiên cứu tại Việt Nam về nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) thông qua AI.

Dự án sẽ kiểm tra khả năng đưa vi rút gây chết lợn vào trang trại lợn nái do sự di chuyển tinh dịch từ những con lợn đực giống khỏe mạnh nằm trong khu vực kiểm soát dịch bệnh ASF, SHIC đưa tin trong một thông cáo.

Nghiên cứu sẽ do một nhóm từ Đại học Minnesota thực hiện với các đối tác học thuật từ Đại học Nông nghiệp Việt Nam (Vietnam National University of Agriculture). Nghiên cứu sẽ bao gồm đánh giá nguy cơ chủ động (RA) đánh giá một cách có hệ thống nguy cơ tiềm ẩn của sự di chuyển của tinh dịch trong một đợt bùng phát. Thông tin kết quả sẽ giúp ngành chăn nuôi lợn của Hoa Kỳ tiếp tục chuẩn bị cho các vấn đề dịch bệnh động vật ngoại lai cũng như thực hiện các quy trình phòng ngừa dựa trên khoa học.

Nghiên cứu này sẽ xem xét các con đường đưa ASF vào các trạm lấy tinh  lợn đực và sự di chuyển tinh dịch vào các trại lợn nái. Các nhà nghiên cứu sẽ nghiên cứu sự lây lan mô phỏng của ASF trong một trại heo nái với nhiều heo nái đồng thời tiếp xúc với ASF thông qua quy trình AI.

SHIC báo cáo rằng những hạn chế đối với các quy trình giám sát được đề xuất đối với đực giống và không có khả năng chứng minh rằng tinh dịch được sản xuất trong khu vực kiểm soát ASF là không có vi rút là hai lý do chính khiến nghiên cứu này là cần thiết. Các nhà nghiên cứu hy vọng nghiên cứu này xác định những gì cần giám sát và nên giữ tinh dịch trong bao lâu để tăng khả năng phát hiện ASF.

Nội dung khác từ Farm Journal’s PORK:

Công nghệ sinh sản giúp tiết kiệm thời gian hơn cho trang trại lợn. Reproductive Technology Does More Than Save Time on Pig Farms

Không lời: Cuộc gọi đã cứu trang trại của nhà sản xuất One Hog. Speechless: The Call That Saved One Hog Producer’s Farm

Smithfield Ad quay đầu, ca ngợi những anh hùng thầm lặng của đại dịch, Smithfield Ad Turns Heads, Praises Unsung Heroes of Pandemic

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. August 7, 2020 09:00 AM What is the Likelihood of ASF Transmission Via Boar Studs? https://www.porkbusiness.com/article/what-likelihood-asf-transmission-boar-studs

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974. HOTLINE: 0359714811