• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Chưa được phân loại

LỢI ÍCH CỦA AXIT BÉO VỚI BÒ SỮA GIAI ĐOẠN ĐẦU KỲ SỮA

      Nghiên cứu của Đại học bang Michigan tại Mỹ cho thấy bổ sung axit béo suốt giai đoạn đầu tiên của chu kỳ tiết sữa giúp cải thiện đáng kể năng suất sữa.

Axit palmitic và oleic

Theo Tiến sĩ Richard Kirkland, Giám đốc kỹ thuật toàn cầu tại Công ty nguyên liệu thức ăn Wilmar, việc sử dụng mỗi một loại axit béo đều nhằm các mục tiêu chăn nuôi cụ thể và tùy vào nhu cầu của   mỗi trại nuôi nói riêng.

Tiến sĩ Kirkland cho biết, dữ liệu trong các nghiên cứu của Đại học Michigan, axit palmitic (C16:0) và axit oleic (C18:1) thể hiện vai trò chủ đạo ở từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ tiết sữa và phụ thuộc vào nhu cầu của trang trại. Axit béo C16:0 rất có lợi trong cải thiện khả năng sản sinh và hàm lượng chất béo trong sữa, nhưng rõ ràng điều này cũng có thể gây bất lợi cho các điều kiện cơ thể và gây tình trạng sút cân ở vật nuôi trong giai đoạn đầu tiết sữa, từ đó tạo phản ứng dây chuyền bao gồm khả năng sinh sản kém.

Ngược lại, đưa axit C18:1 vào phần ruột non bằng cách bổ sung cùng với muối canxi bảo vệ dạ cỏ giúp cải thiện khả năng tiêu thụ chất béo tổng thể và giúp nâng cao khả năng sinh sản thông qua cải thiện trứng và phôi. Không như axit béo C16:0, axit C18:1 lại hỗ trợ quá trình ngăn cản các chất dinh dưỡng tích tụ thành mỡ thân và giảm mất điểm thể trạng trong giai đoạn đầu kỳ sữa.

Tỷ lệ C16:0 – C18:1

Trong một nghiên cứu được thuyết trình tại Hội nghị khoa học ngành sữa Mỹ vào tháng 6/2020, nhóm nghiên cứu của giáo sư Adam Lock từ Khoa học động vật, Đại học Michigan đã đánh giá những hiệu quả của phụ gia Mega-Max lên hiệu suất chăn nuôi bò sữa từ giai đoạn mang thai đến giai đoạn đầu của chu kỳ tiết sữa.

Mega-Max là một phụ gia chất béo bảo vệ dạ cỏ chứa axit béo C16:0 và C18:1 theo tỷ lệ 60:30. Suốt quá trình nghiên cứu này, bò sữa được cho ăn một khẩu phần đối chứng có bổ sung hoặc không bổ sung phụ gia làm tăng chất béo trong sữa từ giai đoạn mang thai đến khi tiết sữa được 24 ngày. Từ ngày 25 – 67, chia nhỏ thêm thành khẩu phần đối chứng hoặc khẩu phần có bổ sung phụ gia.

Lượng vật chất khô ăn vào của những con bò ăn bổ sung phụ gia suốt giai đoạn quan trọng (ngày 25 – 67) không có ảnh hưởng nhưng sản lượng sữa lại tăng 5,1 kg/ngày còn hàm lượng chất béo trong sữa tăng 0,2%. Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể hàm lượng chất béo trong sữa từ 1,76 kg tới 2,07 kg/ngày lần lượt ở khẩu phần đối chứng và khẩu phần bổ sung phụ gia chất béo. Quan trọng là, kết quả này đạt được mà không làm tăng trọng lượng cơ thể bò hoặc chỉ số điểm điều kiện.

Quản lý tỷ lệ C16:0 – C18:1 suốt giai đoạn tiết sữa

Giáo sư John Newbold chuyên ngành dinh dưỡng bò sữa, tại Cao đẳng Nông thôn Scotland cho rằng những phát hiện này đã nhấn mạnh cơ hội quản lý tỷ lệ C16:0 – C18:1 suốt giai đoạn tiết sữa. Rõ ràng, khi cân nhắc phụ gia chất béo cho bò sữa, thì tỷ lệ C16:0 thấp hơn với C18:1 cao hơn là mức phù hợp nhất suốt giai đoạn đầu kỳ sữa để giúp ngăn chất dinh dưỡng tích trữ trong cơ thể cũng như mất quá nhiều điểm số tình trạng cơ thể. Ngoài ra, cung cấp nhiều C18:1 hơn cho buồng trứng sẽ rất có lợi cho sự phát triển của phôi và cải thiện khả năng tiêu hóa, thúc đẩy tăng năng lượng cho cơ thể bò sữa. 

>> Suốt giai đoạn đầu của chu kỳ sữa (ngày 1 – 24), những con bò ở chế độ đối chứng và ăn bổ sung phụ gia chất béo duy trì chỉ số điều kiện cơ thể tương tự nhau. Tuy nhiên, nhóm vật nuôi được ăn bổ sung phụ gia chất béo tăng đáng kể về tỷ lệ chất béo trong sữa và sản lượng sữa so với nhóm đối chứng. 

Tuấn Minh

Theo Globaldairy tạp chí Người chăn nuôi

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974. HOTLINE: 0359714811