• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tin tức

SẢN XUẤT VÀ BUÔN BÁN THỊT LỢN TRÊN TOÀN CẦU 5 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

Khả năng phục hồi sản xuất nhanh hơn ở Trung Quốc

       Phục hồi sau hai năm sụt giảm, thịt lợn thế giới sản lượng được dự báo sẽ tăng 4,2%, lên 114 triệu tấn vào năm 2021, nhưng vẫn giảm 6,5 triệu tấn (5,4 phần trăm) thấp hơn mức vào năm 2018, khi ASF bắt đầu nhanh chóng lan rộng ở Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc. Nhiều dự kiến ​​mở rộng toàn cầu sẽ do sản lượng có khả năng mở rộng ở Trung Quốc, với mức tăng vừa phải ở Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Liên bang Nga, Braxin và Mexico, mặc dù được làm giảm một phần bởi sự sụt giảm dự kiến ​​trong Philippines, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Xu hướng tăng trưởng sản xuất hiện tại chỉ ra rằng sản lượng thịt lợn của Trung Quốc vào năm 2021 sẽ đạt khoảng 85% mức trước ASF, tổng cộng 46 triệu tấn, tăng gần 10% so với năm 2020. Sự phục hồi tương đối nhanh chủ yếu bắt nguồn từ các khoản đầu tư lớn vào mở rộng chăn nuôi, sản xuất và giết mổ lợn cũng như như các khoản vay được trợ cấp và cải thiện an toàn sinh học trong các trang trại và các hoạt động chế biến. Gần đây, Trung Quốc cũng thiết lập thiết lập một hệ thống kiểm soát khu vực đối với ASF và động vật khác bệnh tật. Trong khi đó, tại Việt Nam, đầu tư cao hơn vào chuỗi giá trị sản xuất lợn đi sau dự kiến phục hồi nhanh hơn, mặc dù các đợt bùng phát ASF lẻ tẻ vẫn tiếp tục tái diễn. Ở một số nước thành viên Liên minh Châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha, tăng trưởng sản xuất được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư trong việc cải thiện cơ sở sản xuất, phúc lợi động vật và sự bền vững. Tại Liên bang Nga, nhập khẩu cao nhu cầu từ Đông Á và tiếp cận thị trường song phương các hiệp định khuyến khích mở rộng sản xuất. Sản lượng thịt lợn có thể sụt giảm ở Philippines sẽ chủ yếu là do bất lợi tiếp tục tác động của các đợt bùng phát ASF. Trong khi đó, ở Cộng hòa Hàn Quốc và Hoa Kỳ, mức giảm dự kiến ​​phản ánh cố ý giảm lượng lợn nái tồn kho và lợn nái sinh sản để hạn chế sản xuất với dự đoán nhu cầu hạn chế.

Khối lượng nhập khẩu của Châu Á vẫn ở mức cao, nhưng tăng trưởng có thể chững lại

       Xuất khẩu thịt lợn thế giới dự báo đạt 12,8 triệu tấn vào năm 2021, giảm 0,6% so với năm 2020, chủ yếu do kỳ vọng về sự sụt giảm nhập khẩu của Trung Quốc, cùng với nhập khẩu vừa phải của Vương quốc Anh, Việt Nam và Canada. Ngược lại, lượng mua hàng cao hơn đáng kể được dự báo cho Philippines, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Mexico và Nhật Bản.

       Tại Trung Quốc, nhập khẩu thịt lợn được dự báo ở mức 5,3 triệu tấn vào năm 2021, giảm gần 8% so với năm ngoái, chủ yếu là do có khả năng tăng trong nước sản xuất và hàng tồn kho cao. Bất chấp điều này đã được dự đoán trước giảm, tổng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ chiếm 42% tổng nhu cầu nhập khẩu toàn cầu vào năm 2021. Tại Việt Nam, khả năng tăng trưởng sản xuất trong bối cảnh nhu cầu giảm dự kiến ​​sẽ không khuyến khích nhập khẩu, mặc dù tổng nhập khẩu hàng năm vào năm 2021 vẫn có thể vượt quá 200.000 tấn. Bị áp lực bởi nguồn cung trong nước dồi dào và lương thực thấp hơn nhu cầu dịch vụ, Vương quốc Anh có khả năng nhập khẩu năm 2021 ít thịt lợn hơn so với năm 2020. Ngược lại, trong Philippines, chính phủ gần đây quyết định giảm thuế nhập khẩu thịt lợn và tăng hạn ngạch thuế quan từ 54 000 đến hơn 250 000 tấn sẽ dẫn đến nhập khẩu thịt lợn tăng đáng kể vào năm 2021. Trong khi đó, Hàn Quốc có thể tăng cường mua hàng để đáp ứng nhu cầu cao hơn từ lĩnh vực dịch vụ ăn uống. bên trong Hoa Kỳ, nhu cầu tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh và một sự đình trệ có thể xảy ra trong sản xuất trong nước sẽ khuyến khích nhập khẩu cao hơn, chủ yếu từ Canada, Liên minh châu Âu và Mexico.

       Với dự đoán giảm nhập khẩu thịt lợn thế giới vào năm 2021, xuất khẩu được dự báo sẽ giảm từ châu Âu, Vương quốc Anh, Chile và Canada.

Hình 7. Nhập khẩu thịt lợn ở các nước dẫn đầu

Theo Võ Văn Sự dịch từ: Food and Agriculture Organization of the United Nations Rome, 2021.  Food Outlook BIANNUAL REPORT ON GLOBAL FOOD MARKETS. FAO. 2021. Food Outlook: Biannual Report on Global Food Markets. Rome. https://doi.org/10.4060/cb4479enhttps://reliefweb.int/sites/reliefweb.int/files/resources/cb4479en.pdf

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586