• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Dịch tả lợn châu Phi

Các trại heo phát triển cao: Sự chuyển đổi ngành công nghiệp thịt heo của Trung Quốc có ý nghĩa như thế nào đối với người chăn nuôi lợn nước Mỹ

Trang trại lợn của Yu Ping ở Rongchang, Trung Quốc. Hình ảnh do Yu Ping cung cấp.

(Yu Ping)

Bệnh Dịch Lợn Châu Phi (ASF) là tin tức lớn liên quan đến ngành chăn nuôi lợn hơi Trung Quốc trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, ngay cả khi những ảnh hưởng đã kéo dài, tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc đã tăng khoảng 1 triệu tấn / năm, theo ông Jurgen Hijink, và Tư vấn Hijdeporc Consultancy.

ASF đã thúc đẩy nhập khẩu tăng gần gấp bốn lần, nhưng việc xây dựng lại đàn heo nhanh chóng cho thấy nhập khẩu thịt heo sẽ giảm xuống mức bình thường vào năm 2026, ông dự đoán.

Một ham muốn lớn lao

Với 9% diện tích đất canh tác trên thế giới, Trung Quốc nuôi gần 20% dân số thế giới, Yu Ping, người sáng lập Yu’s Design và là chủ tịch của công ty Sichuan Tianzow Breeding Technology Co., giải thích, Trung Quốc có 415,9 triệu con lợn. Nước này không chỉ là nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới mà còn có dân số 1,4 tỷ người với mức tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người là 20,3 kg.

Ngành công nghiệp thịt lợn của Trung Quốc đã và đang chuyển đổi – với sự chuyển đổi từ các trang trại sân sau sang các trang trại lớn – chính ASF đã thúc đẩy nhanh sự thay đổi. Giờ đây, năng lực sản xuất có thể được tăng thêm với một tốc độ đáng kinh ngạc: Thời gian từ khi động thổ đến khi sản xuất cho một dự án 3.500 con giống chỉ mất bảy tháng.

Tại Trung Quốc, nhiều dự án tương tự và quy mô lớn hơn đang được triển khai. Hijink trích dẫn một hoạt động có 21 tòa nhà, cao sáu tầng, với 660 con lợn nái mỗi con. Mỗi tầng là một “căn hộ” khép kín. Ông lưu ý rằng một công ty đang sản xuất hơn 30 triệu con lợn mỗi năm – bằng hơn 21% sản lượng lợn của Hoa Kỳ vào năm 2020.

Quang cảnh bên trong một nhà máy lợn cao tầng ở Trung Quốc. Hình ảnh do Yu Ping cung cấp.

Sản xuất hiện đại = Nhiều ngũ cốc hơn

Trước năm 1995, hầu như toàn bộ hoạt động chăn nuôi lợn của Trung Quốc là từ các hoạt động sân sau. Chưa đầy 15 năm sau, các hoạt động thương mại sản xuất từ ​​50 đến 1.000 con lợn đã vượt quá sản lượng ở chăn nuôi hộ nhỏ. Hiện nay, khoảng 40% sản lượng là từ các hoạt động thương mại với tối đa 1.000 nái và 40% từ các trang trại chuyên biệt với hơn 1.000 nái, theo báo cáo của Hijink.

Ông dự đoán: “Đến năm 2025, 65% tổng sản lượng có thể đến từ các trang trại chuyên nghiệp, 30% từ các trang trại thương mại và chỉ 5% từ các trang trại hộ nhỏ.

Các trang trại hiện đại, được hỗ trợ bởi các giống hiện đại nhập khẩu cũng như quản lý khoa học, dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể số lợn con hàng năm trên mỗi nái từ 16 con hiện nay lên 25 đến 30 con như các trang trại phương Tây đã có.

Họ cũng đạt được chuyển đổi nguồn cấp dữ liệu tốt hơn với thời gian trên nguồn cấp dữ liệu giảm. Điều quan trọng đối với nông dân trồng ngũ cốc là các trang trại chuyên môn hóa chủ yếu dựa vào lúa mì hoặc ngô, chiếm 65% lượng thức ăn hoặc 215 kg / con lợn, so với 50% đối với các trang trại thương mại và chỉ 20% đối với các trang trại có ít hơn 50 con lợn được sản xuất.

“Đây là lý do tôi dự đoán nhu cầu thức ăn chăn nuôi sẽ tăng 40% – 40 triệu tấn – vào năm 2025,” ông giải thích.

Tất nhiên, Hijink lưu ý, “Một câu hỏi chính là chính phủ Trung Quốc sẽ chấp nhận mức độ phụ thuộc vào nhập khẩu như thế nào và liệu chính phủ Trung Quốc có thể khuyến khích sản xuất ngũ cốc trong nước thay thế hay không”.

 Nhiều lợn hơn trên ít đất hơn

Jennifer Shike

Yu Ping biết rằng phải có một cách tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của chăn nuôi lợn hiện đại thông qua một thiết kế xây dựng chuồng trại tốt hơn. Sau nhiều năm xây dựng trang trại chăn nuôi lợn, anh quyết định bắt tay vào thiết kế một cái gì đó mới. Kết quả? Chuồng heo cao tầng.

Đối với Yu, trong vai trò là chủ tịch, người sáng lập và nhà thiết kế của Yu’s Design, giám đốc điều hành và chủ tịch của Sichuan Tianzow Breeding Technology Co., anh ấy đã tập trung vào việc làm thế nào để nuôi nhiều lợn hơn trên cùng một diện tích đất.

Tìm ra cách nuôi nhiều lợn hơn trên cùng một diện tích đất là một thách thức mà Yu không hề xem nhẹ. Ông tin rằng “các khách sạn heo hơi” hoặc các trang trại nhiều tầng là câu trả lời.

Một trong những câu hỏi mà anh ấy thường xuyên được hỏi là về xử lý mùi hôi và phân.

Ông nói: “Với các tòa nhà nhiều tầng, thật dễ dàng để tách chất rắn và chất lỏng [chất thải] trong thời gian thực, chứ không giống như cách truyền thống trộn chúng với nhau sau vài tháng. “Chúng tôi có thể tách chất lỏng và chất rắn ngay lập tức sau khi chúng có nó.”

Ông cho biết chất thải rắn dễ xử lý hơn chất thải lỏng.

“Đối với chất lỏng, thực sự là vấn đề đau đầu đối với toàn ngành. Nó phụ thuộc vào bao nhiêu đất bạn có, bao nhiêu bạn sẽ xử lý nó, “Yu nói. “Nếu chúng ta có ít đất hơn, như ở Trung Quốc, chúng ta nên đối xử với nó ngày càng xa hơn và xa hơn.”

Yu muốn tiếp tục cải tiến các thiết kế của mình trong nỗ lực giúp ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc cạnh tranh hơn trên toàn thế giới.

Xử lý vô hại phân rắn sau khi tách – lên men thành phân hữu cơ. Hình ảnh do Yu Ping cung cấp.

Võ Văn Sự dịch từ: LINDA H. SMITH August 2, 2021. High-Rise Piggeries: What China’s Pork Industry Transformation Means to U.S. Farmers. https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/high-rise-piggeries-what-chinas-pork-industry-transformation-means-us-farmers

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. TƯ VẤN VỀ BÒ GIỐNG LIÊN HỆ 0912233974.TƯ VẤN KHÓA HỌC THỤ TINH NHÂN TẠO LIÊN HỆ 0974045596 HOTLINE: 0983666586