• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tin tức

BỘ NÔNG NGHIỆP MỸ: VẮC XIN HIỆU LỰC CHO AFS SỚM NHẤT CŨNG LÀ 8 NĂM NỮA MỚI CÓ

Emma Penrod

22 tháng 5 năm 2019

Bệnh khó nên có thể cần nhiều năm nghiên cứu, nhưng nguồn lực của bộ đảm bảo đầy đủ cho việc này, Bộ nông nghiệp Mỹ – (USDA).

 Bản chất phức tạp của virut sốt lợn châu Phi (ASF) đã khiến ngành chăn nuôi  lợn phải đối mặt với nhiều ẩn số, và phải mất nhiều năm trước khi các nhà nghiên cứu có thể trả lời tất cả các câu hỏi của các nhà lập pháp Hoa Kỳ, Greg Ibach trả lời họ vào đầu tuần này.

Các thành viên của Tiểu ban chăn nuôi và Nông nghiệp nước ngoài (House Subcommittee on Livestock and Foreign Agriculture) đã họp hôm thứ ba (tức 21/5)  để hỏi Ibach, người giám sát các chương trình tiếp thị và quản lý tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, về phản ứng của cơ quan của ông đối với dịch bệnh động vật toàn cầu, trong đó có ASF, và việc sử dụng khoản tiền của Tiểu ban bị trưng trong “Ngân sách ttrang trại năm 2018 – 2018 Farm Bill) để chuẩn bị xử lý dịch bệnh ở vật nuôi. Mặc dù tài trợ nghiên cứu của Bộ là đủ, Ibach cho biết, một loại vắc-xin khả thi cho ASF vẫn còn chờ 8 năm nữa và có thể mất nhiều năm để trả lời các câu hỏi chính về cách thức lây lan của virus này.

“Có rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện trên tất cả các loại mặt trận”, ông nói. “ASF đã được chứng minh là một căn bệnh khó khăn để tìm ra cách chữa trị hoặc vắc-xin, và thậm chí hiểu hoàn toàn cách chúng ta có thể khử nhiễm (decontaminate) hoặc khử khuẩn (disinfect) một nhà cửa/ sinh cơ …. một khi nó xuất hiện trong một trang trại hoặc các phương tiện. Về vấn đề vắc-xin, chúng tôi vẫn tin rằng có thể mất tới tám năm kể từ đây đến khi tìm ra một loại vắc-xin có hiệu quả”.

Burk Healey, phó quản trị viên dịch vụ thú y và dịch vụ kiểm tra sức khỏe động vật và thực vật cho USDA, xác nhận thêm rằng việc tìm ra vắc-xin hoặc thuốc chữa ASF đã được chứng minh là khó khăn vì có đến 20 chủng virus khác nhau.

Ibach đã công bố các biện pháp do USDA lãnh đạo để tăng cường an toàn sinh học tại biên giới Hoa Kỳ, bao gồm kiểm tra tăng cường và đưa  60 đội chó mới được đào tạo để phát hiện hàng nhập lậu. USDA hiện đang lựa chọn những chú chó được huấn luyện theo chương trình, và ông ước tính rằng đội đầu tiên trong số các đội mới sẽ được triển khai vào năm tới.

USDA cũng đã làm việc với các đối tác quốc tế để theo dõi sự lây lan của ASF và để phát triển các kế hoạch hợp tác nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, Ibach nói. Cơ quan này đã làm việc với các đối tác thương mại để thiết lập các thỏa thuận khu vực hóa – các chính sách sẽ hạn chế các lệnh cấm đối với các sản phẩm do Mỹ sản xuất cho một quận hoặc tiểu bang cụ thể trong trường hợp ASF được phát hiện ở Mỹ. Họ cũng đã đề nghị các chuyên gia thú y hỗ trợ Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh, Ibach nói, nhưng “Trung Quốc đã không chấp nhận sự hỗ trợ của họ”.

Ibach cho biết USDA đã đạt được tiến bộ trong việc thiết lập quan hệ đối tác với Việt Nam cho phép cơ quan này thử nghiệm giao thức chẩn đoán thực địa tại quốc gia đó.

Chúng tôi đang tiếp cận và cố gắng tìm hiểu những gì đang diễn ra ở Trung Quốc và Việt Nam, ông ấy nói, và đã có những mức độ thành công khác nhau.

Tuy nhiên, chủ tịch Jim Costa, D-California và các thành viên khác của tiểu ban đã khiển trách Ibach vì việc chậm triển khai chương trình phòng chống dịch của Bộ vốn đã được cấp vốn qua “Ngân sách trang trại 2018 – 2018 Farm Bill”, và liên tục hỏi Ibach về việc USDA có cần thêm kinh phí cho nghiên cứu và phòng ngừa ASF hay không. Một số thông báo chỉ ra trong những tuần gần đây rằng các công ty ở Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã bắt đầu làm việc để tạo ra lợn có khả năng kháng gen với ASF. Họ đặc biệt quan trọng đối với ngân sách được USDA yêu cầu cho Mạng lưới Phòng thí nghiệm Thú y Quốc gia, thấp hơn số tiền sử dụng năm ngoái.

Ông có cần thêm nữa không? Ông có đủ tiền nghiên cứu để đặt vào ASF không? Đại diện Don Bacon, R-Nebraska, hỏi. Có bất cứ điều gì nhiều hơn chúng tôi có thể cung cấp cho ông, Quốc hội có thể giúp đỡ?

USDA là người liên tục làm việc để xác định các ưu tiên và thay đổi tiền nghiên cứu, theo ông Ib Ibach. Rõ ràng là không bao giờ có đủ tiền để tài trợ cho tất cả các nghiên cứu, nhưng chúng tôi tìm thấy sự cân bằng đó.

Có một ưu tiên cao hơn ASF không?

Hãy theo dõi các thông tin  của chúng tôi về dịch sốt lợn ở châu Phi ở đây: African swine fever outbreak

Võ Văn Sự dịch từ: Emma Penrod. May 22, 2019. USDA: Effective vaccine for ASF could be eight years out. https://www.wattagnet.com/articles/37782-usda-effective-vaccine-for-asf-could-be-eight-years-out

 

MUA HẠT GIỐNG CỎ LIÊN HỆ SĐT 0363145282. HOTLINE: 0359714811